Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Rong kinh kéo dài, người phụ nữ không ngờ nguyên nhân từ lần sinh con trước

Chị H.T.L.A. (31 tuổi, trú tại Hưng Nguyên) đã chiến đấu với tình trạng rong kinh, ra máu âm đạo nhiều ngày, dai dẳng trong chu kỳ kinh nguyệt suốt hai năm qua. Sức khỏe chị giảm sút do bị căng thẳng kéo dài. Chỉ khi tới khám tại Bệnh viện Sản Nhi, chị mới phát hiện ra nguyên nhân và điều trị hậu quả của lần sinh con thứ 2: đó là vết sẹo tử cung do mổ lấy thai mang lại.

Ngày 27/12, chị L.A. đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với biểu hiện mệt mỏi nhiều sau khi vừa hết kỳ kinh kéo dài 10 ngày liên tục. Tình trạng này mới chỉ xuất hiện sau khi chị sinh mổ bé thứ 2. Bệnh nhân đã có 2 con, đều chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Mặc dù bệnh nhân đã đi kiểm tra và điều trị tại một số cơ sở y tế khác, nhưng không có kết quả khả quan.
Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ khoa Phụ đã tiến hành thăm khám, siêu âm, phát hiện có dịch vết mổ 10x4 mm trong tử cung của bệnh nhân. Các bác sĩ đã kết luận chị L.A. bị khuyết sẹo mổ lấy thai, hay gọi đơn giản là sẹo sinh mổ. Khuyết sẹo mổ cũ là bệnh lý hay gặp sau mổ đẻ, gây đau vết mổ, rong kinh, đọng dịch tại vết mổ và chảy dịch vào buồng tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân gây thất bại cho thai làm tổ, gây vô sinh thứ phát.
Ngoài ra, ở lần sinh sau, bà mẹ mang thai có khả năng bị vỡ tử cung, rau cài răng lược và chửa tại vết mổ. Do tỉ lệ mổ đẻ ngày càng nhiều ở Việt Nam nên tỉ lệ các bà mẹ có khuyết sẹo mổ cũ cũng ngày càng tăng. Và với bệnh nhân L.A. vết sẹo này là nguyên nhân khiến chị bị rong kinh. Các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi buồng tử cung cho bệnh nhân.
Hình ảnh ekip chuyên môn phẫu thuật cho bệnh nhân

Ngay sau nhập viện 1 ngày, bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành phẫu thuật. “Bệnh nhân L.A. tuổi còn tương đối trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản, nên bác sĩ Phụ khoa chúng tôi cân nhắc lựa chọn và áp dụng cho bệnh nhân phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất có thể. Mổ nội soi buồng tử cung là một phương pháp mới, đã chứng minh được hiệu quả điều trị cho trường hợp này. Đưa dụng cụ nội soi buồng tử cung qua ngả âm đạo, êkip phẫu thuật khéo léo xử lý vết sẹo. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng, các bác sĩ đã thực hiện soi buồng tử cung sửa khuyết sẹo mổ cũ thành công cho bệnh nhân L.A., với nhiều ưu điểm: Thời gian mổ ngắn, ít tai biến, đau đớn và đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện rong kinh, và tăng khả năng có thai sau mổ.” – ThS. Trần Xuân Cảnh – Phó Trưởng khoa Phụ, phẫu thuật viên chính ca mổ nhận định.
Phẫu thuật sửa khuyết sẹo bằng nội soi buồng tử cung là kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực phụ khoa. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện tại địa bàn tỉnh Nghệ An, nhằm giúp các trường hợp vô sinh hiếm muộn, ra máu bất thường do hậu quả của khuyết vết mổ lấy thai.
 
 
 
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 72
Tổng số lượt truy cập: 6044221