Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ quấy khóc, bú kém: Không nên chủ quan!

Tuần qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cấp cứu, điều trị thành công cho bé gái 2 tháng tuổi bị bệnh lý tim mạch cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, theo dõi suy tim, 1 trong những bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.
Ngày 15/12, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận trường hợp bệnh nhi T.M.K. (2 tháng tuổi), thường trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong do bệnh lý tim mạch, liên quan đến triệu chứng quấy khóc, bú kém.
Theo lời kể của gia đình, khoảng 1 tháng nay trẻ có những biểu hiện quấy khóc, đôi khi có những cơn vã mồ hôi xen kẽ với da, môi nhợt, chân tay lạnh, bú kém hơn trước, gia đình chưa điều trị gì. Sáng cùng ngày nhập viện, trẻ quấy khóc nhiều, bú kém, tím tái khiến người nhà hốt hoảng đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn.
 
Sau đó, trẻ được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng kích thích, tím môi, đầu chi, thở nhanh, gắng sức, SpO2 88%, nhịp tim nhanh (270 chu kỳ/phút).
Tại khoa Cấp cứu, dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ - Bác sĩ nội trú. Trần Văn Cương - Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, các bác sĩ đã nhanh chóng nhận định nhanh và chính xác tình trạng ở bệnh nhi là cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, theo dõi suy tim, nhanh chóng tiến hành cấp cứu.
Trẻ được chỉ định thở oxy qua mask, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, lắp điện cực ghi điện tim, thuốc chống loạn nhịp và sốc điện sẵn sàng cùng với sự phối hợp nhanh chuyên khoa Tim mạch siêu âm tại giường, thực hiện nghiệm pháp kích thích thần kinh phế vị. Đây là nghiệm pháp được áp dụng tại các cơ sở có chuyên khoa Tim mạch can thiệp. Sau 2 lần tiến hành nghiệm pháp, nhịp tim của trẻ đã trở về nhịp xoang bình thường với tần số 157 chu kỳ/phút, da, môi trẻ hồng, SpO2 99% và trẻ được dùng thêm thuốc trợ tim.
Sau khi được cấp cứu trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc.
Theo Tiến sĩ Cương, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất thường hay gặp ở trẻ, nếu không phát hiện sớm trẻ có thể tái phát cơn nhịp nhanh liên tục gây rối loạn huyết động, làm mức độ suy tim tăng lên, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể đột tử. Đặc biệt, nếu trẻ có tổn thương tim mạch phối hợp hoặc trẻ đến muộn, không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể suy tim không hồi phục, gây tử vong nhanh hoặc để lại di chứng lâu dài.
Tiến sĩ - Bác sĩ nội trú. Trần Văn Cương - Phó giám đốc BV, Trưởng khoa Cấp cứu kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho bé
Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh triệu chứng cơn nhịp nhanh thường mơ hồ, không đặc hiệu và khó nhận biết. Trẻ thường biểu hiện bú kém, quấy khóc, thở nhanh. Nặng hơn thì trẻ có biểu hiện li bì hoặc lơ mơ, da lạnh, tái, tiểu ít. Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất là nhìn vào lồng ngực trước tim hoặc sờ ngực trước tim thấy tim đập nhanh, mạnh hoặc quan sát vùng cổ 2 bên xương đòn thấy “phập phồng theo tim đập”, rất nhanh, nhịp tim thường trên 220 chu kỳ/phút (bình thường ở trẻ bú mẹ < 160 chu kỳ/phút). Ở trẻ lớn thường kèm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, có thể ngất xỉu. Khi hết cơn trẻ có thể trở về bình thường. Để chẩn đoán xác định cơn nhịp nhanh cần ghi điện tim trong và ngoài cơn cho trẻ.
Quấy khóc, bú kém là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để nhận biết được khi nào trẻ quấy khóc, bú kém là bất thường để đưa trẻ đến viện tìm nguyên nhân gây bệnh cho trẻ, tránh bỏ sót các bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng nhất là bệnh lý tim mạch.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo các bố, mẹ không nên quá chủ quan khi trẻ quấy khóc, bú kém, việc cần làm khi gặp tình trạng này là theo dõi sát con, nếu không có tiến triển tốt hơn hoặc phát hiện dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa Nhi sớm để chẩn đoán bệnh và có những điều trị an toàn nhất cho con yêu của mình!

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 51
Tổng số lượt truy cập: 6171668