Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

[Góc hỏi đáp] Tiêm huyết thanh và Văcxin Viêm gan B cho trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B

❓Khách hàng:
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ơi, mình bị viêm gan B, mà lại đang mang thai. Mình rất lo nguy cơ lây nhiễm sang em bé. Mình muốn hỏi, nếu tới sinh tại Bệnh viện mình thì có huyết thanh và vắc xin viêm gan B để tiêm cho bé không?
📤Bệnh viện trả lời:
Chào bạn. Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện đầy đủ tiêm huyết thanh miễn dịch (HBIG) và vắc-xin HBV trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh tất cả trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm vi-rút VGB để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh.
Đồng thời, Bệnh viện xin tư vấn thêm tới bạn một số thông tin liên quan tới bệnh này nhé:
✅ Tình hình nhiễm vi-rút viêm gan B tại nước ta hiện nay
- Viêm gan B (VGB) là bệnh gây ra do nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV). Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm HBV cao nhất thế giới 15-20%.
✅ Vì sao việc xác định có nhiễm HBV là quan trọng khi mang thai
- Viêm gan B là bệnh có thể truyền từ mẹ sang con. Khoảng 90% phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV cấp tính và từ 10-20% phụ nữ có nhiễm HBV mạn tính sẽ truyền vi-rút sang con.
- Khác với người lớn, trẻ sơ sinh bị nhiễm HBV cấp tính có thể có triệu chứng nặng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. 90% trẻ sơ sinh nhiễm vi-rút cấp tính sẽ chuyển thành người mang vi-rút mạn tính nếu không có các can thiệp phù hợp. Khi trưởng thành, họ có 25% nguy cơ tử vong vì xơ gan hoặc ung thư tế bào gan.
- Tất cả phụ nữ mang thai nên được tầm soát viêm gan B (bằng xét nghiệm HbsAg), tốt nhất nên thực hiện trong giai đoạn sớm của thai kỳ để có thể can thiệp kịp thời nhất.
- Việc nhiễm HBV không ảnh hưởng đến chỉ định sinh thường hay mổ lấy thai do không làm thay đổi tỉ lệ lây nhiễm.
✅ Làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm HBV từ mẹ sang con
- Hiện nay, tất cả trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm vi-rút VGB đều được tiêm 1 liều huyết thanh miễn dịch (HBIG) và 1 liều vắc-xin HBV trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh.
- Huyết thanh kháng vi-rút viêm gan B tạo ra miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm vi-rút viêm gan B, có công dụng bảo vệ trẻ khỏi vi-rút trước khi vắc-xin tạo được tác dụng miễn dịch.
- Vắc-xin viêm gan B có công dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Theo khuyến cáo của CDC (Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật), sau liều vắc-xin đầu tiên sau sinh, trẻ nên được tiêm đủ 3 liều nữa (trong 6 tháng đầu) để tạo được miễn dịch tốt nhất. Trẻ 9-12 tháng tuổi nên được xét nghiệm kiểm tra đáp ứng miễn dịch với viêm gan B.
✅ Mẹ viêm gan B hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ
- Mẹ nhiễm vi-rút viêm gan B được khuyến khích cho con bú mẹ hoàn toàn.
- Với việc tiêm 1 liều huyết thanh miễn dịch (HBIG) và 1 liều vắc-xin HBV trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh, nghiên cứu cho thấy nguy cơ lây truyền HBV cho con qua sữa mẹ là rất thấp.
- Người mẹ có núm ti đang bị nứt hoặc chảy máu nên tạm thời ngưng cho con bú trực tiếp. Để duy trì, mẹ có thể vắt bỏ sữa trong giai đoạn này cho đến khi núm ti lành lại và có thể cho con bú mẹ trở lại.
✅ Với những phụ nữ không nhiễm HBV
- Chúng ta có thể dự phòng được lây nhiễm vi-rút viêm gan B bằng cách tiêm vắc-xin. Bạn nên hoàn tất việc tiêm vắc-xin HBV trước khi mang thai. Tuy nhiên, vắc-xin HBV cũng được chứng minh an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đạt được miễn dịch tốt nhất để có thể bảo vệ bạn cũng như em bé của bạn khỏi vi-rút nguy hiểm này.
🏥Để được tư vấn cụ thể hơn nữa, bạn hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản. Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An để được bác sỹ hỗ trợ nhé!
Chúc bạn có một thai kỳ mạnh khỏe, bình an!

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 69
Tổng số lượt truy cập: 6044213