Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nguy hiểm! Vòng tránh thai đâm thủng trực tràng

 

Ngày 15/12, khoa KHHGĐ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa phẫu thuật nội soi lấy chiếc vòng tránh thai đâm thủng trực tràng một người phụ nữ 36 tuổi.

Bệnh nhân H.T.T.N (36 tuổi, Nghi Lộc) đã có 5 lần sinh thường, bé cuối vừa sinh  cách đây gần 3 tháng; sau sinh 10 ngày, chị N đến trạm Y tế xã đặt vòng tránh thai chứa đồng TCu308. Sau đặt vòng, chị N có biểu hiện đau nhiều vùng bụng dưới, ăn uống kém, mệt mỏi và ra máu âm đạo nên đã đến bệnh viện kiểm tra.

Qua quá trình thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định dụng cụ tử cung của chị N. đã bị lạc chỗ vào trong ổ bụng, phía thành sau tử cung. Nhận định đây là khu vực nguy hiểm do vị trí giải phẫu của nhiều cơ quan, các mạch máu lớn, đặc biệt là trực tràng. Nhanh chóng, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn và chỉ định nhập viện để phẫu thuật nội soi, khẩn trương lấy chiếc vòng tránh thai ra khỏi thành trực tràng.

Theo đó, không ngoài dự đoán trước của các bác sĩ, vòng tránh thai của chị N. lạc chỗ ra ngoài thành sau tử cung, thân vòng đâm thủng trực tràng, gây ổ áp xe tại chỗ. Ca phẫu thuật diễn ra hết sức căng thẳng, bởi ngoài mục đích lấy vòng tránh thai, ekip còn nỗ lực hạn chế tối đa tổn thương đến trực tràng cho bệnh nhân.

 

Ekip thực hiện phẫu thuật nội soi

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa ekip phẫu thuật Ngoại khoa tổng hợp và Kế hoạch hoá gia đình, sau hơn 2 giờ ca mổ kết thúc thành công. Khoa KHHGĐ đảm nhận nhiệm vụ thực hiện bóc tách lấy vòng tránh thai,  còn lại khâu phục hồi tổn thương trực tràng do vòng T gây ra trước đó do ekip phẫu thuật ngoại khoa tiến hành. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc tận tình, chu đáo nên quá trình hậu phẫu diễn ra tốt đẹp, dự kiến sau mổ 1 tuần chị N. có thể xuất viện.

 

 

Dụng cụ tử cung xuyên thủng trực tràng và tạo ổ áp xe

 

Theo BS CKI Trần Văn Bảo, khoa KHHGĐ, đây không phải là trường hợp đầu tiên vòng tránh thai “đi lạc’ vào các bộ phận trong cơ thể. Việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng đặt dụng cụ tử cung khá quen thuộc với chị em. Đây là một thủ thuật tương đối đơn giản, nhưng khách hàng cũng cần phải được tư vấn rõ các biến chứng gặp phải khi sử dụng và nên lựa chọn cơ sở có uy tín để thực hiện.

BV Sản Nhi Nghệ An là tuyến cuối trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình của tỉnh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, tư vấn khoa học, nhiệt tình cùng kĩ thuật thành thạo kết hợp trang thiết bị hiện đại, sẽ đem đến cho chị em phương pháp tránh thai phù hợp - an toàn - hiệu quả nhất./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6268
Tổng số lượt truy cập: 6090173