Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc tách thành công khối u xơ tử cung

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai cùng lúc phẫu thuật u xơ tử cung có kích thước rất lớn

Sản phụ L.T. (41 tuổi, ở Hoàng Mai) mang thai lần 2 nhập viện Sản Nhi Nghệ An để sinh con. Qua thăm khám, siêu âm, bác sỹ nhận định, sản phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ. Đặc biệt, sản phụ có khối u xơ tử cung tiền đạo kích thước lớn (khoảng 25x30 cm), nằm ngay đoạn eo tử cung, ngôi thai bất thường. Nhận định đây là trường hợp phức tạp bởi khối u có kích thước lớn, mạch máu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khăn. Ngoài ra, với khối u kích thước lớn như vậy, ngay cả không có thai đã là điều khó với các phẫu thuật viên bởi việc bóc tách và đưa khối u ra sẽ gặp nhiều trở ngại, nếu không thận trọng rất có thể gặp nhiều tai biến đáng tiếc. Tiếp nhận ca phẫu thuật vừa mổ lấy thai, vừa loại bỏ khối u xơ cho sản phụ lần này thực sự là một thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật. Bởi vậy, Khoa Sản bệnh, khoa Gây mê, Khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh đã hội chẩn kĩ càng, và xuyên suốt quá trình mổ, bác sĩ đã phải rất thận trọng và tỉ mỉ, khéo léo.
“Ngày 24/11, sản phụ T. lên bàn mổ. Đối với những trường hợp mang thai kèm u xơ tử cung khác, thường phẫu thuật viên sẽ xử lý lấy em bé ra trước, sau đó lý khối u xơ. Nhưng đối với trường hợp sản phụ T., khối u choán hết gần như đoạn eo và mặt trước tử cung, tử cung biến dạng hoàn toàn; đồng thời, bệnh nhân rất mong muốn được sinh thêm con nên chúng tôi quyết định bóc u xơ rồi mới lấy thai. Quá trình bóc u xơ diễn ra khó khăn phức tạp, kíp mổ làm việc tập trung cả về trí tuệ và sức lực để lấy được khối u xơ tử cung rất to, với kích thước 25x30 cm, trọng lượng hơn 2000gr ra khỏi tử cung của người mẹ. Lúc này, tử cung của sản phụ chảy máu nhiều, nên chúng tôi xử lý cầm máu nhanh và tiến hành lấy thai. Túi ối đã vỡ, ngôi thai nằm ngang tiếp tục là thách thức cho ê kip phẫu thuật vì có thể gây gãy tay, gãy chân em bé. Cẩn thận nhưng dứt khoát, chuẩn xác, chúng tôi đã đón được em bé nặng 3000gr chào đời an toàn”.- ThS.BS. Lê Văn Hoành, phẫu thuật viên chính ca mổ chia sẻ.
Hình ảnh bệnh phẩm khối u xơ tử cung 
Kiên định và tìm ra phương án điều trị tốt nhất, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tối ưu hóa trước, trong và sau mổ cho bệnh nhân, tạo điều kiện cho sản phụ không những vượt cạn thành công mà còn loại bỏ được khối u lớn nằm ở vị trí vô cùng khó. Sau mổ, tình trạng sản phụ T. và em bé ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản bệnh, và sớm được xuất viện về nhà.
Nhân đây, bác sỹ cũng khuyến cáo, u xơ tử cung trong thai kì thường gặp với mẹ bầu trên 30 tuổi. Kích thước của u xơ trong 9 tháng mang thai có thể tăng nhanh do sự gia tăng của các Hormon nội tiết. Khi u xơ càng to thì rủi ro tiềm ẩn với thai nhi càng lớn, bởi khối u sẽ chiếm 1 phần không gian trong buồng tử cung và chèn ép lên thai nhi. Đồng thời, lớp nội mạc tử cung có thể bị ảnh hưởng, điều này dẫn đến những bất thường về ngôi thai, sẩy thai, đẻ non, rối loạn cơn co khi chuyển dạ và băng huyết sau sinh. Ngoài ra, nếu u xơ nằm ở gần cổ tử cung còn cản trở đường chào đời của bé.
Em bé nặng 3000gr đã được chào đời an toàn

Đối với mẹ bầu thì việc phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung là rất hạn chế, chính vì vậy, sản phụ nếu mắc u xơ tử cung trong thời gian mang thai cần phải thăm khám, tư vấn điều trị sớm tại các Bệnh viện chuyên sâu Sản khoa để tránh ảnh hưởng xấu tới thai kỳ và sinh nở.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 7544
Tổng số lượt truy cập: 6091523