Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nội soi phế quản ống mềm nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý hô hấp

 

Kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm là một trong những phương pháp hiện đại, rất hữu ích để chẩn đoán cũng như can thiệp điều trị bệnh lý hô hấp. Kỹ thuật này đang được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An giúp y bác sĩ tìm ra các tổn thương để chẩn đoán bệnh liên quan đến phổi và phế quản cho bệnh nhân.

Bệnh nhi Nguyễn Ngọc Tường V. (7 tuổi, Hưng Nguyên) có triệu chứng khó thở từng cơn đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Sau đó, bé được bố mẹ đưa đến nhập viện điều trị tại khoa Hô hấp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, bé được các bác sỹ thăm khám với chẩn đoán: Viêm phổi chưa loại trừ bất thường đường thở/TD Hội chứng Tíc. Qua hội chẩn, các bác sỹ chỉ định nội soi khí phế quản có gây mê để thăm dò chẩn đoán và can thiệp. Kết quả nội soi phát hiện hẹp phế quản thùy trên phổi phải.

Một trường hợp khác là bệnh nhi Trương Thị Minh A. (13 tháng tuổi, Yên Thành). Trẻ vào viện với triệu chứng ho, khò khè, sốt nhẹ, ăn kém. Với tiền sử ho, khò khè kéo dài, viêm phổi nhiều lần trong năm điều trị ở bệnh viện huyện, bác sỹ đã chỉ định nội soi phế quản nhằm chẩn đoán bệnh lý chính xác để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh viêm xung huyết, ứ đọng dịch nhầy phế quản hai bên, ekip nội soi đã tiến hành hút rửa dịch và lấy dịch để nuôi cấy vi khuẩn. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé ổn định, chơi ngoan và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

 

Bác sỹ Nguyễn Lâm Trung - Khoa Hô hấp, Bv Sản Nhi cùng ekip tiến hành nội soi phế quản cho trẻ

 

Đây là 2 trường hợp điển hình trong số rất nhiều bệnh nhân được các bác sỹ khoa Hô hấp, Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện nội soi phế quản để phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp trẻ em trong thời gian gần đây.

Theo Ths.Bs Bùi Anh Sơn - Trưởng khoa Hô hấp, BV Sản Nhi Nghệ An, nội soi phế quản dễ dàng đánh giá được tình trạng niêm mạc đường hô hấp do được trang bị camera có chất lượng cao, màu sắc chân thực; đặc biệt, hạn chế gây khó chịu cho người bệnh do tiến hành trong thời gian ngắn (chỉ 5 - 10 phút). Đồng thời, giúp cho bác sĩ lâm sàng có cái nhìn chi tiết hình thái học đường thở, phát hiện các dị tật bẩm sinh đường hô hấp; kết hợp giữa nội soi bơm hút rửa và bơm tiêu chất nhầy vào vị trí tắc nghẽn, lấy bệnh phẩm dịch rửa phế quản nuôi cấy xét nghiệm vi khuẩn làm kháng sinh đồ, hay sinh thiết tế bào niêm mạc khí phế quản chẩn đoán tế bào học, kết hợp nội soi ống cứng gắp dị vật trong dị vật đường thở. Nội soi can thiệp giúp cầm máu hay sử dụng Laser hoặc đốt điện, đông điện: cắt bỏ tổn thương nội mô.

 

>>  Vậy trẻ nên được nội soi phế quản khi nào?

-         Ho, khò khè, khó thở, khàn tiếng, viêm phổi kéo dài, dai dẳng, tái diễn.

-         Ho ra máu, theo dõi dị vật đường thở, dị dạng đường thở.

-         Các bệnh lý khác: nghi ngờ rò khí thực quản, bỏng đường thở sau chấn thương hoặc do hít hóa chất.

-         Thâm nhiễm trên xquang không phân loại được, tổn thương khu trú, lan tỏa, tổn thương dạng kẽ, nốt khi không thở chẩn đoán được bằng các phương pháp khác và không đáp ứng điều trị lâm sàng…

 

 

Đào tạo, chuyển giao công nghệ cùng các chuyên gia bệnh viện Nhi Trung ương

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm được thực hiện trên các phương tiện máy móc hiện đại, kết hợp gây mê giảm sự khó chịu cho người bệnh. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, hội chẩn các ca bệnh khó và được chuyển giao công nghệ cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về Hô hấp và nội soi phế quản ở bệnh viện Nhi Trung ương. Những năm gần đây, Bệnh viện đã tiến hành nội soi giúp chẩn đoán và can thiệp điều trị thành công cho hàng trăm trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 82
Tổng số lượt truy cập: 6044169