Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Chụp đại tràng có thuốc cản quang hỗ trợ chẩn đoán phình đại tràng bẩm sinh

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là hiện tượng đại tràng bị giãn ra do các tế bào thần kinh trong cơ ruột già của trẻ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ruột già, phần ruột phía trên chỗ tắc bị phình ra kết quả gây căng tức bụng và khiến việc đại tiện của trẻ trở nên bất thường.


  Các dấu hiệu của bệnh phình đại tràng bẩm sinh là:

-      Đối với trẻ sơ sinh: trẻ không đi ngoài phân su sau hơn 24h, bụng trẻ chướng căng, nôn và có dấu hiệu mất nước.

-      Đối với trẻ lớn dấu hiệu điển hình là táo bón kéo dài không tự đại tiện được mà phải thụt tháo kích thích phân ra không thành khuôn và có mùi hôi thối màu đen.

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh khiến trẻ em ăn uống kém dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng, kém phát triển về thể chất tinh thần. Ngoài ra, còn có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột tái đi tái lại nhiều lần, gây tắc ruột thậm chí gây thủng ruột.

 

 

 Hình ảnh bệnh nhi được chỉ định chụp đại tràng có tiêm thuốc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sử dụng phương pháp chụp đại tràng có tiêm thuốc cản quang cho hình ảnh rõ về hình dạng kích thước của đại tràng giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, phương pháp này còn được chụp để theo dõi trong quá trình điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh và một số bệnh lý tiêu hóa khác.

Chụp Xquang đại tràng có thuốc cản quang là kỹ thuật đơn giản ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh, từ đó góp phần điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Vì vậy, trẻ cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giảm bớt những nguy cơ từ bệnh phình đại tràng bẩm sinh.

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 53
Tổng số lượt truy cập: 6171646