Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đo điện não đồ - Phương pháp tầm soát bệnh sớm ở não

1. Điện não đồ là gì ?

Điện não đồ (EEG: Electroencephalogram) là một phương pháp thăm dò được sử dụng để ghi lại hoạt động điện sinh lý của tế bào vỏ não.

Điện não đồ video (VEEG: Video electroencephalogram) là kĩ thuật giúp ghi lại các sóng điện não và hình ảnh video trên cơ thể người bệnh ở cùng một thời điểm. Đây là một kĩ thuật hiện đại, hữu ích, không xâm lấn trong chẩn đoán động kinh.

2. Nguyên tắc hoạt động của máy ghi điện não

Hoạt động điện của các tế bào não được đưa vào máy dưới dạng tín hiệu điện với cường độ rất thấp, sau đó đi qua một hệ thống khuếch đại và cuối cùng được ghi lại, lưu trữ, thể hiện dưới dạng các sóng trên giấy hoặc trên màn hình máy vi tính.

3. Đo điện não đồ có tác hại gì không?

Người bệnh hoàn toàn yên tâm vì điện não đồ là phương pháp không xâm lấn, an toàn và vô hại, không có bất kỳ dòng điện nào truyền vào cơ thể người bệnh, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, điện não đồ chỉ giúp ghi lại các hoạt động điện của vỏ não người bệnh mà thôi.

4. Tại sao  phải đo điện não đồ?

Lý do phổ biến nhất để tiến hành kiểm tra EEG là để chẩn đoán và theo dõi rối loạn co giật nói chung và động kinh nói riêng. Điện não đồ cũng có thể giúp xác định nguyên nhân của các vấn đề khác như: rối loạn giấc ngủ và những thay đổi trong hành vi.

5. Bạn cần chuẩn bị gì khi đo điện não đồ?

- Làm sạch da đầu trước khi đo điện não

- Tránh dùng các chất kích thích (uống cà phê...) trước khi đo điện não đồ.
- Nói rõ cho bác sĩ biết nếu người bệnh đang dùng thuốc, có đặt máy tạo nhịp…
6. Quy trình đo điện não đồ trẻ em

 

 

 

(Hình ảnh bệnh nhân được đo điện não đồ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An)

 

       Hiện nay, khoa Thần kinh-Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang quản lý, điều trị những bệnh nhân bị động kinh với số lượng đáng kể. Chính vì vậy, điện não đồ có thể xem là một phương pháp quan trọng, hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị. Trong tương lai gần, khoa Thần kinh chuẩn bị triển khai điện não đồ video - kĩ thuật mới, hiện đại và chuyên sâu hơn nhằm phục vụ cho công tác khám và điều trị.

Khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 71
Tổng số lượt truy cập: 6044194