Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Khoét chóp Cổ tử cung - Thêm hi vọng mang thai cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Không ít sản phụ khi đến với Bệnh viện Sản Nhi với nghi ngờ mang trong mình căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Nhưng với bản năng làm mẹ, các sản phụ bày tỏ khát khao với các bác sỹ về ước muốn được sinh con. Cân nhắc, hội chẩn chuyên môn và lắng nghe tâm tư của người bệnh, các bác sĩ khoa Phụ Ngoại đã quyết định phẫu thuật bảo tồn thành công chức năng sinh sản trong điều trị tiền ung thư cổ tử cung cho BN bằng kỹ thuật khoét chóp cổ tử cung. 

 

1. Tổng quan về ung thư cổ tử cung:


Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư vùng sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ tại các nước đang phát triển và là nguyên nhân gây tử vong cao ở phụ nữ. Thời gian hình thành ung thư cổ tử cung kéo dài khoảng 5 - 20 năm. Các triệu chứng của bệnh thường là huyết trắng dai dẳng, ra máu âm đạo bất thường sau khi sinh hoạt tình dục hoặc ra máu âm đạo sau mãn kinh.


Để phát hiện bệnh sớm, phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm- giai đoạn tiền ung thư.


Đối với giai đoạn tiền ung thư: Là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, các tế bào bất thường mới chỉ xuất hiện ở lớp lót bề mặt cổ tử cung, chưa ăn sâu xuống mô chính và chưa lan tới các bộ phận khác trên cơ thể. Ở giai đoạn này,có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ, vẫn giữ được chức năng tử cung và buồng trứng đặc biệt là phương pháp khoét chóp cổ tử cung.


 

2. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm bằng kỹ thuật khoét chóp:


Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật cắt bỏ một phần hình nón ở cổ tử cung để loại bỏ vùng mô bị tổn thương, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư và ung thư tại chỗ.

 

3. Chỉ định và chống chỉ định của khoét chóp cổ tử cung:


- Khoét chóp cổ tử cung được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp như:


• Ung thư cổ tử cung tại chỗ, giai đoạn tiền ung thư và bệnh nhân muốn bảo toàn khả năng sinh con


• Tổn thương tiền ung thư


• Lộ tuyến cổ tử cung đã được điều trị bằng phương pháp áp lạnh hoặc đốt điện nhưng không có hiệu quả.


- Với các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn, nhiễm trùng nặng tại cổ tử cung, âm đạo, bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân chưa được điều trị ổn định như tim mạch, đái đường… thì khoét chóp gần như không được chỉ định.


 

4. Lưu ý sau khoét chóp cổ tử cung:


- Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể thấy dịch âm đạo hồng.


- Bệnh nhân sẽ cần ít tuần để cổ tử cung lành hẳn. Trong thời gian chờ cổ tử cung lành, người bệnh không nên đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo, không sinh hoạt tình dục.


- Nếu có những triệu chứng bất thường như hành kinh ra nhiều máu hơn bình thường, xuất huyết ra cục máu đông, đau bụng nhiều,... bệnh nhân cần đi kiểm tra lại ngay và tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ.


 

Khoa Phụ Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm bằng phương pháp khoét chóp - mang lại hiệu quả điều trị cao và bảo tồn được khả năng sinh sản.

 

Địa chỉ: Khoa Phụ Ngoại, tầng 6, tòa nhà Phụ Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh - Nghệ An.

SĐT tư vấn: Khoa Phụ Ngoại 0914485228

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 103
Tổng số lượt truy cập: 6039941