Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật tim bẩm sinh đảo gốc động mạch phức tạp cho bé sơ sinh

Bệnh nhi N.L.T.N. mới 12 ngày tuổi, trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh đảo gốc động mạch phức tạp, trao trả sự sống.

Theo chia sẻ của gia đình, bé T.N. là con đầu tiên của vợ chồng chị X.H. Trẻ đẻ thường, quá trình khám thai không phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau sinh, trẻ có dấu hiệu tím chân tay, tím môi, mệt nhiều, bú kém, phải thở oxy, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 13/5/2022.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân 
Tại đây, trẻ nhanh chóng được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Sau quá trình khám, làm các xét nghiệm, chụp XQ, siêu âm tim, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, tim bẩm sinh đảo gốc ống động mạch vách liên thất kín. Tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, đe dọa tử vong. Trẻ nhanh chóng được phá vách liên nhĩ cấp cứu tức thời và lên lịch mổ tim hở sau quá trình hội chẩn.

Chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu ô-xy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

Trải qua hơn 5 giờ phẫu thuật với rất nhiều các kỹ thuật khó, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau ca đại phẫu, trẻ tiếp tục được thở máy, hồi sức, theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu tích cực ngoại khoa.

Hiện tại, sau gần 1 tháng điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy tim của trẻ hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng trẻ ổn định và có thể xuất viện về nhà.

Ths. Bs. Tạ Thị Quỳnh Anh - TK HSCC Ngoại khoa cho hay: Đây là ca mổ chuyển gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (12 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,7kg) mà bệnh viện từng phẫu thuật thành công. Ca bệnh này xử lý rất khó khăn. Trước đây, phần lớn các bệnh nhi nhập viện với bệnh lý này phải chuyển tuyến hoặc ra nước ngoài để được phẫu thuật. Đây là thành công đáng khích lệ về sự nỗ lực và cho thấy sự tiến bộ kỹ thuật, trình độ, tay nghề của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, góp phần giảm thiểu chi phí điều trị, tạo niềm tin cho người bệnh./


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 136
Tổng số lượt truy cập: 6218937