Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Giải tỏa nỗi lo thai chậm tăng trưởng trong tử cung của các mẹ bầu

Nuôi con, mẹ nào mà không ám ảnh với nỗi lo con mãi không tăng cân, sợ con thiếu dinh dưỡng, không phát triển bằng bạn bè. Ấy vậy mà trước khi bước vào hành trình dinh dưỡng khoa học cho con trẻ, thì từ rất sớm khi đang mang thai, không ít mẹ bầu còn hoang mang hơn khi bỗng một ngày đi khám thai, bác sĩ thông báo em bé trong bụng có thể nhẹ ký, nhỏ hơn những thai khác cùng tuổi rất nhiều kèm theo chẩn đoán “thai nhỏ”, “thai chậm tăng trưởng trong tử cung”. Mẹ bầu và gia đình sẽ đối diện với hàng trăm câu hỏi đau đầu : “Em bé của tôi bị suy dinh dưỡng phải không? Có phải vì tôi ăn uống không đầy đủ? Ăn nhiều hơn có giúp bé tăng kí được không?!?”

Mời các mẹ bầu tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về thai chậm tăng trưởng trong tử cung nhé! Đây là một tình trạng bệnh lý không có biểu hiện cụ thể quá rõ ràng nhưng hậu quả nó có thể gây nên lại vô cùng nghiêm trọng. 

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung là gì?

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung theo thuật ngữ chuyên môn Intrauterine Growth Restriction (IUGR) là hiện tượng thai nhi bị suy dinh dưỡng khi còn nằm trong bụng mẹ. Tình trạng này được xác định dựa vào kích thước và trọng lượng bào thai .Theo đó, chỉ số kích thước và trọng lượng của thai nhi sẽ nhỏ hơn chỉ số trung bình trong độ tuổi mang thai.

 Nguyên nhân thai chậm tăng trưởng trong tử cung

Có phải em ăn ít quá làm con em bị suy dinh dưỡng không bác sĩ” là câu hỏi mà các mẹ thường hỏi  nhất khi biết thai nhỏ! Mặc dù chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng phần nào, tuy nhiên ăn để đến mức con bị suy dinh dưỡng thì hiếm gặp lắm.

Có nhiều nguyên nhân thai chậm tăng trưởng trong tử cung, trong đó có 3 tác nhân chính là do mẹ, do thai nhi, do nhau thai.

1. Do sức khỏe mẹ

Hiện tượng thai chậm phát triển trong tử cung có thể xảy ra do vấn đề sức khỏe của mẹ bầu. Chẳng hạn như do mẹ bầu bị cao huyết áp, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, có tiền sử mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tim, thận, hen phế quản, mắc các bệnh rối loạn tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật…

2. Do sức khỏe của thai nhi

Tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung còn xảy ra khi thai nhi gặp một số vấn đề không mong muốn như: Bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Turner, Down), rối loạn di truyền, bị dị tật…

3. Do vấn đề ở nhau thai

Nguyên nhân thai chậm tăng trưởng trong tử cung từ nhau thai bao gồm: Suy chức năng bánh nhau, trọng lượng nhau thai thấp, mạch máu tử cung bất thường, nhau bám màng, đa thai (sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn)…

Một số trường hợp có nhiều nguyên nhân nhưng cũng có khi không tìm được nguyên nhân cụ thể.

Cách theo dõi khi siêu âm thai chậm tăng trưởng trong tử cung

Hiện nay, tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung vẫn chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu. Cách chủ yếu là mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ kiểm tra, theo dõi chặt chẽ. Từ đó bác sĩ sẽ xác định được các nguyên nhân thai chậm tăng trưởng trong tử cung bằng các xét nghiệm và có hướng xử lý phù hợp.

 

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung phải làm sao?

Hiện tượng thai chậm tăng trưởng trong tử cung mặc dù chưa có cách điều trị hữu hiệu. Nhưng mẹ vẫn có thể ngăn ngừa tình trạng này, giúp thai kỳ khỏe mạnh bằng các cách sau đây:

1. Khám thai định kỳ

Việc khám thai theo lịch định kỳ sẽ giúp mẹ kịp thời phát hiện các vấn đề bất ổn khi mang thai, cả tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra kế hoạch quản lý thai phù hợp.

2. Theo dõi thai máy

Thai máy thường xuất hiện từ tuần 16 đến 24. Nếu thai máy có gì bất thường hoặc không có, mẹ bầu nên đến bác sĩ khám ngay lập tức để có thể xử trí kịp thời.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các thực phẩm lành mạnh để đảm bảo sức khỏe bản thân và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

4. Chế độ sinh hoạt khoa học

Mẹ bầu hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Việc nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái khi mang thai rất quan trọng để thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó, các mẹ nên từ bỏ các thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé như uống rượu, hút thuốc…

5. Uống thuốc theo đơn của bác sĩ

Khi gặp vấn đề về sức khỏe, bà bầu cần có sự tư vấn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc. Vì có một số loại thuốc có thể khiến thai chậm tăng trưởng trong tử cung nguy hiểm.

Quản lý thai nghén là một trong những việc quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở từng giai đoạn. Nếu mẹ được chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung, điều đầu tiên mẹ đừng quá lo lắng. Lúc này, hãy cùng bác sỹ tìm nguyên làm trẻ chậm tăng trưởng có thể khắc phục được đồng thời cùng bác sỹ theo dõi chặt chẽ tình trạng của thai nhi để đạt được kết quả tốt nhất.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1231
Tổng số lượt truy cập: 6107053