Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống bệnh nhi 01 ngày tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi N.L.T.N (Hương Sơn, Hà Tĩnh) vừa chào đời được 01 ngày tuổi xuất hiện tình trạng tím tái ngay sau sinh. Nhờ được phát hiện và đưa vào viện sớm điều trị phẫu thuật hiệu quả các bác sĩ đã kịp thời cứu tính mạng của bé.

Tại đây, ekip các bác sĩ khoa Tim mạch đã nhanh chóng siêu âm cấp cứu tại giường, hội chẩn và chẩn đoán trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh: Đảo gốc động mạch – vách liên thất nguyên vẹn -  Còn ống động mạch -  lỗ PFO nhỏ. Ngay lập tức trẻ được chỉ định can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu và mổ sửa toàn bộ. Nhờ được phẫu thuật điều trị kịp thời sức khoẻ bé đã ổn định và được xuất viện sau 01 tháng điều trị.

Ekip tim mạch thực hiện cấp cứu cho bệnh nhi

Theo các bác sĩ, đây là một trong nhiều trường hợp trẻ đã được chẩn đoán, điều trị can thiệp cấp cứu hiệu quả tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trên thực tế, có nhiều trẻ đã đến viện muộn, khi đến bệnh viện đã tiến triển xấu gây nên nhiều biến chứng nặng nề, để lại hậu quả lâu dài về sau, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bệnh tim bẩm sinh hay dị tật tim bẩm sinh là những dị tật của cơ tim, van tim, buồng tim xảy ra ngay từ lúc còn trong bào thai và tồn tại sau sinh. Lúc này, một vài cấu trúc tim sẽ bị khiếm khuyết dẫn đến các hoạt động và chức năng của tim bị ảnh hưởng.

Bệnh nhi hồi phục sau quá trình điều trị


Bệnh lý tim mạch bẩm sinh là dị tật phổ biến nhất, và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số những trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ở các nước phát triển, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh khoảng 0,8 – 1% các trường hợp trẻ sinh ra còn sống. 

Hiện nay, nhờ các tiến bộ khoa học, tim bẩm sinh có thể được sàng lọc sớm từ thời kỳ bào thai và sơ sinh, nhờ đó trẻ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần giảm tỉ lệ bệnh nặng, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ. Do đó, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ nên thăm khám định kỳ ở những cơ sở y tế uy tín để sàng lọc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, từ đó có phương pháp theo dõi sau sinh và điều trị kịp thời cho trẻ.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 72
Tổng số lượt truy cập: 6039751