Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Vệ sinh "cô bé" sau phẫu thuật

Ngày nay, tần suất chỉ định các loại phẫu thuật phụ khoa khác nhau ngày một tăng, trong đó nổi trội lên một số loại như phẫu thuật thẩm mỹ cô bé hay làm đẹp vùng kín, phù hợp với nhu cầu của xã hội. Thông thường, phụ nữ thường được bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn cách chăm sóc sau khi phẫu thuật. Những hướng dẫn này nhằm giúp hạn chế hoặc nhận biết sớm các biến chứng, cũng như hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Thông tin trong bài viết cung cấp để giúp giải đáp những thắc mắc thường gặp về chăm sóc sau phẫu thuật phụ khoa nói chung và cách vệ sinh vùng kín sau phẫu thuật nói riêng.

 

Vệ sinh "cô bé" đúng cách sau khi phẫu thuật.

 

Cách vệ sinh Cô bé sau phẫu thuật

 

Ngay sau khi bạn làm đẹp cho “cô bé”,bạn sẽ được theo dõi 4h đồng hồ tại khoa. Trong khoảng thời gian hậu phẫu, việc tự vệ sinh vùng kín có thể gặp phải nhiều khó khăn. Người bệnh nên được chăm sóc bởi người thân hoặc nhân viên y tế tại bệnh viện. Các việc cần làm trong khoảng thời gian này nên bao gồm:

 

  • Rửa sạch vết thương tại vùng kín bằng nước muối sinh lý, theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Lau khô nhẹ nhàng bằng khăn sạch.
  • Thay băng vệ sinh hoặc tấm lót thường xuyên, khoảng 2-3 lần/ ngày, tránh để lâu tạo mùi hôi và tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vùng kín.
  • Quan sát tình trạng vết thương (màu sắc, chỉ khâu, dịch tiết) và dịch chảy từ âm đạo (màu sắc, lượng)

Dấu hiệu chảy máu âm đạo sau phẫu thuật là bình thường. Ban đầu, máu có màu đỏ tươi, sau chuyển sang màu đỏ sẫm và nâu đậm. Lượng máu chảy ra có thể thay đổi từ ngày sang ngày. Khi đi lại, người bệnh có thể cảm nhận được máu ra nhiều hơn. Điều này là bình thường nếu không có máu đỏ tươi. Triệu chứng chảy máu sẽ giảm dần trong vài tuần sau phẫu thuật. Nếu thấy máu đỏ tươi, với lượng nhiều người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc vệ sinh vùng kín nên được duy trì trong khoảng thời gian này với các nguyên tắc tương tự. Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch và lau khô bằng giấy mềm sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc khi cần thay băng vệ sinh. Không nên sử dụng các loại giấy thô, chà xát tại vùng kín đang có tổn thương sau phẫu thuật.

 

 

Khi giảm chảy máu, người bệnh có thể nhận thấy một ít chất tiết màu trắng dạng kem thay thế. Chúng có thể xuất hiện trong khoảng 8 tuần sau đó. Chất tiết này là do chỉ khâu vết thương tại âm đạo tan ra tạo thành. Lưu ý không sử dụng tampons trong 6 tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Hãy sử dụng băng vệ sinh.

 

 

Sau các phẫu thuật tại âm đạo, phụ nữ có thể phải khâu bên trong âm đạo. Chúng không cần phải được loại bỏ vì chỉ khâu sẽ tự tiêu, thường trong vòng sáu tuần. Bình thường có một số trường hợp, chảy máu âm đạo nhẹ hoặc dịch tiết âm đạo màu hồng hoặc nâu, và chuyển sang màu vàng khi chỉ khâu tan ra. Khi đó, bạn có thể thấy những mảnh chỉ khâu trên quần lót hoặc khăn giấy vệ sinh. Việc của bạn lúc này là loại bỏ chúng và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 745
Tổng số lượt truy cập: 6215118