Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cải thiện tầm vóc, phát triển chiều cao của trẻ không còn là nỗi băn khoăn của mẹ

Năm học mới đã đến hình ảnh tựu trường của các cháu là niềm vui của các mẹ nhưng đi cùng niềm vui đó cũng có những băn khoăn, trăn trở về tầm vóc, chiều cao con em mình thua kém các bạn đồng trang lứa. Để tránh rơi vào tình trạng "khóc dở, mếu dở", kính mong các gia đình hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn nữa.

 

Như chúng ta đã biết: Để phát triển chiều cao, có rất nhiều yếu tố tác động đến, đầu tiên phải kể đến yếu tố di truyền (gene), có khoảng 700 gene khác nhau tác động đến chiều cao của trẻ; chính điều này sẽ rất khó khăn cho việc dự đoán chính xác chiều cao của một trẻ có thể đạt được; tiếp đến là chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực và các yếu tố môi trường khác.

Nếu bạn đã đọc hoặc nghe ở đâu đó: “nếu coi các yếu tố tác động đến phát triển chiều cao là 100% thì gene chỉ chiếm 23%, dinh dưỡng hợp lý chiếm 31%, hoạt động thể lực chiếm 20%, còn lại do môi trường và tâm lý xã hội”.

Nên bạn cũng không quá lo lắng quá sợ con mình sẽ thấp như bố mẹ, nhưng bạn cũng nên quan tâm để cải thiện các yếu tố có thể cải thiện (dinh dưỡng, tập luyên....) để cải thiện chiều cao cho bé ngay từ bây giờ.

Đối với gia đình chuẩn bị có em bé, hãy chuẩn bị tốt nhất cho 1,000 ngày vàng để bé phát triển tối ưu nhất, trong đó có chiều cao. 

Một điều bạn cũng quan tâm nữa, đây là giai đoạn cuối cùng để can thiệp chiều cao cho bé, vì bé chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền dậy thì. Đây là giai đoạn tăng tốc phát triển chiều cao. Nếu có chế độ ăn và hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt hợp lý, có thể giúp bé phát triển chiều cao rất nhanh.

 

 

  

Ảnh minh họa.


Thứ nhất, về chế độ dinh dưỡng cho bé cần đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vi chất cho lứa tuổi theo như khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam.

Nên ăn đa dạng thực phẩm và cân đối 4 nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ năng lượng, giàu chất đạm (có nhiều trong thịt, cá, trứng, tôm, cua…) để giúp tăng trưởng và phát triển.

Rau xanh, hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt, góp phần giúp bộ xương cứng cáp hơn.

Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá bé, sữa và các sản phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua, sữa công thức cho từng lứa tuổi, ...) giúp xương phát triển và chắc khỏe.

 

Hình ảnh minh họa.


Thứ hai, về hoạt động thể lực, bạn nên động viên hoặc giai đoạn đầu bạn nên chơi cùng với bé những môn thể thao như bơi, cầu lông, bóng rổ, đi bộ, chạy, đi xe đạp, ... Nên động viên bé tập 30 phút/ngày, tuần tập 5 ngày, hoạt động thể lực vừa giúp bé khỏe mạnh và giúp phát triển chiều cao.

Thứ ba, về giấc ngủ, bạn đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc theo khuyến nghị của từng độ tuổi, ít nhất 8 tiếng một ngày và tốt nhất nên đi ngủ trước 22h00. Một số nghiên cứu đã cho thấy 90% sự phát triển xương xảy ra vào ban đêm. Thời gian từ 22h00 cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao.

 


Hình ảnh minh họa.


Việc cuối cùng bạn lo lắng, đó là cho bé uống vitamin D, can xi, ... như thế nào? Việc sử dụng thuốc nói chung hay uống vitamin D, canxi, ... nói riêng không nên "tự dùng" hay "tự làm bác sĩ" cũng như tin "bác sĩ google", hay có người tự mạo danh là bác sĩ  bệnh viện lớn ... Bạn nên mang con đến các cơ sở y tế chuyên khoa sâu để cho bác sĩ tham khám cho bé, sau đó dựa vào tình trạng cụ thể của bé nhà bạn, bác sĩ sẽ cho bạn biết bé nên bổ sung như thế nào? Bổ sung bao nhiêu lâu, … Hãy kiên trì cùng bác sĩ để nuôi dưỡng tốt nhất trong suốt quá trình phát triển của trẻ và cùng bác sĩ kích hoạt tối đa các gene (trong số 700 gene) để trẻ phát triển tối ưu nhất, trong đó có chiều cao.

 

Khoa Dinh dưỡng tiết chế - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

 

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 7575
Tổng số lượt truy cập: 6091556