Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống trẻ bị ngừng tim, đuối nước bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

Vừa qua, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhi N.C.Đ. (54 tháng, Diễn Châu) bị đuối nước tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.
 
Theo lời kể của người nhà, trẻ bị đuối nước tại ao trước nhà. Khi được phát hiện và cứu lên, trẻ đã trong tình trạng tím tái,ngừng thở, ngừng tim. Trẻ được sơ cứu, cấp cứu ngừng tuần hoàn khoảng 15 phút và vào bệnh viện huyện đặt ống nội khí quản.
 
Sau khi sơ cứu ban đầu, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng hôn mê, bóp bóng qua ống nội khí quản, trào nhiều bọt hồng qua ống nội khí quản, mạch ngoại vi bắt yếu, đồng tử 2 bên co nhỏ 1mm, phản xạ ánh sáng yếu. Xác định tình trạng người bệnh rất nặng, do thời gian ngừng tuần hoàn sau đuối nước khá lâu, các bác sĩ đã trao đổi, giải thích tình trạng nặng của người bệnh cho gia đình. Mặc dù cơ hội duy trì sự sống và phục hồi rất thấp, các bác sĩ và gia đình đã thống nhất áp dụng các can thiệp hồi sức chuyên sâu cho bé, đặc biệt là kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.
 
Phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy được áp dụng để điều trị cho bệnh nhi bị ngừng tim, đuối nước
 
BS.CKII Nguyễn Hùng Mạnh – trưởng khoa HSTC – CĐ cho biết: Hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để kiểm soát thân nhiệt xuống dưới mức 36 độ C. Hạ thân nhiệt giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để bảo vệ não và các mô, cơ quan trong cơ thể. Hạ thân nhiệt chỉ huy đã được chứng minh có hiệu quả giúp người bệnh ngừng tuần hoàn có nhiều cơ hội sống hơn.
 
Sau 72 giờ được theo dõi sát sao, hạ thân nhiệt chỉ huy, bệnh nhi đã được ngừng an thần để đánh giá tri giác. Tri giác bệnh nhi đã cải thiện, có phản xạ tốt. Bệnh nhân đã được cai máy thở sau 4 ngày điều trị và hiện tại sau 8 ngày điều trị tại khu điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khoẻ tiến triển tốt, không có di chứng về thần kinh và đầu tuần tới có thể xuất viện.
 
Bệnh nhi hồi phục và được điều trị tại khu điều trị hồi sức tích cực
 
Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là kỹ thuật cao trong công tác hồi sức Nhi khoa, đã được áp dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ năm 2022 và trong thời gian qua đã kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn.
 
Bác sĩ khuyến cáo, với bệnh nhân ngừng tim, việc cấp cứu ban đầu tại tuyến trước rất quan trọng, sau đó cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế đủ điều kiện để tiếp tục điều trị. Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy đạt hiệu quả cao trong 6 giờ đồng hồ từ khi người bệnh ngừng tuần hoàn.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 59
Tổng số lượt truy cập: 6171741