Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cấp cứu bệnh nhi bị tổn thương nặng nề do chó cắn

Ngày 20/7, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân T.N.T.V. (5 tuổi, trú tại Nghĩa Đàn) bị chó cắn vùng mặt, ảnh hưởng rất nặng nề.


Vào khoảng 17h ngày 20/7/2023, cháu bé ngồi chơi trước cửa nhà, thì bất ngờ bị con chó ở đâu chạy đến cắn xé vùng mặt, đầu. Sau đó gia đình đưa trẻ đến bệnh viện huyện sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.


Trẻ nhập viện với tình trạng da vùng trán, quanh mắt trái bị cắn mất 1 mảng da to chừng 8x6 cm (khoảng gần nửa lòng bàn tay người lớn). Phần lông mày bên trái của trẻ bị mất hẳn, đi kèm vết thương dài tầm 10cm phía trên đầu.


Hình ảnh vết thương do chó căn của bệnh nhi V

 

"Mặc dù người nhà có nhặt lại được 1 phần miếng da chó cắn ra với hi vọng có thể khâu lại được cho cháu, nhưng do thời gian từ khi bị cắn đến khi vào viện khá lâu (3 tiếng), chưa kể miếng da bị đứt rời, bẩn, nên nếu ghép vào sẽ có nguy cơ hoại tử. Đứng trước 1 khuyết hổng lớn vùng mặt, tôi quyết định tiến hành lóc da phần đầu và trán 2 bên ra, chuyển vạt tại chỗ." - BS. Nguyễn Quang Hà (khoa Răng Hàm Mặt)- phẫu thuật viên chia sẻ.

 

Ca mổ bắt đầu từ 22h hơn cho đến 2h sáng (gần 4 tiếng) với sự phối hợp giữa Khoa Răng hàm mặt và khoa Gây mê hồi sức gồm cắt tóc cho cháu, rửa vết thương, cắt lọc, tạo hình, và hết tận 9 sợi chỉ khâu thì cuối cùng ca mổ cũng hoàn thành. Sau phẫu thuật, mắt cháu không bị co kéo nên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mắt. Đồng thời, trẻ được bác sỹ khuyến cáo tiêm phòng bệnh dại, và uốn ván. Tuy nhiên vết sẹo ở mặt và vết sẹo tâm lý sẽ ảnh hưởng đến cháu cả đời./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 737
Tổng số lượt truy cập: 6215078