Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Góc cảnh báo: Tai nạn thương tâm từ máy ép mía

Thời gian gần đây Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị dập nát bàn tay do cuốn tay vào máy ép mía.

 

Đó là trường hợp bệnh nhân Đ.T.N.D 8 tuổi, Quỳ Châu, trong lúc giúp bà bán nước mía có lấy cây mía để ép không may cuốn bàn tay P vào máy. Rất may đc kịp thời tắt máy và đưa bàn tay cháu ra, sau tai nạn bàn tay của cháu hơi sưng nề nhẹ. Tuy nhiên sau 1 ngày thì bàn tay cháu đã sưng phù lên, và đau nhiều khi chạm vào, lúc này gđ mới đưa cháu đến viện lúc này bàn tay cháu đã có dấu hiệu bầm tím ngón tay.


Ngay lập tức các bác chẩn đoán bàn tay cháu có dấu hiệu chèn ép khoang cần mổ cấp cứu gấp. Sau mổ được điều trị chăm sóc các ngón tay đã hồng trở lại, chỉ có ngón thứ 3 bị hoại tử lớp da. Cần phải phẫu thuật cắt lọc tạo hình che phủ khuyết da ở thì 2.

 

Và mới đây là trường hợp bệnh nhân N.B.H 57 tháng tuổi, Quỳnh Lưu. Theo lời kể của bà nội, mặc dù máy ép mía đã rút điện nhưng vì trẻ cọ hiếu động nên chiều hôm đó, 2 anh em chơi trong nhà, anh trai 7 tuổi đã cắm dây điện vào ổ điện, còn em gái lấy cây mía đã ép cho vào máy không may cuốn tay vào kẹt cả bàn tay trái vào bên trong không rút ra được. Thấy vậy người nhà nhanh chóng rút điện và hô hào người đến phá máy đưa trẻ đến viện trong tình trạng bàn tay và cổ tay trái bị sưng nề, bầm tím, có dấu hiệu hoại tử các ngón tay và phần mềm bàn tay, cổ tay, chụp phim X-quang cho thấy cả 5 xương bàn tay bị gãy kèm theo gãy cả đầu dưới 2 xương cẳng tay.

 

 

Hình ảnh bàn tay của cháu H bị thương do máy ép nước mía gây ra

 

Ngay lập tức trẻ được hội chẩn và mổ cấp cứu ngay nhằm giải phóng chèn ép và kết hợp xương gãy. Tuy nhiên đây là ca bệnh hết sức nặng nề, toàn bộ bàn tay bị cuốn vào máy ép và mắc kẹt 1 thời gian mới gỡ ra được, phần mềm và mạch máu bị dập nát hoại tử nhiều, da gãy xương. Hiện tại sau mổ các bác sĩ đang nỗ lực điều trị để giữ lại bàn tay cho cháu tránh cắt cụt cho cháu về sau.

 

Bé H đang được Bác sĩ thăm khám tại khoa CTCH - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 12
Tổng số lượt truy cập: 6091741