Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bé trai 13 tuổi đau bụng đi khám tình cờ phát hiện U Lympho

Vừa qua Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam N.B.H (13 tuổi, SN 2010, Nghi Lộc, NA). Theo lời người nhà kể lại, bệnh nhân bị đau bụng trước khi vào viện, mệt mỏi, được các bác sĩ lâm sàng thăm khám và cho chỉ định các cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán. Trong đó bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng, trong quá trình siêu âm phát hiện thấy có nhiều khối giảm âm bất thường, dọc theo bó mạch chủ bụng, bó mạch mạc treo, không thấy cấu trúc rốn hạch, có vùng hoại tử bên trong, tăng tín hiệu tưới máu và có phân bố mạch máu vùng ngoại vi. Hình ảnh siêu âm này nghĩ nhiều đến u Lympho, sau đó đã được chụp cắt lớp vi tính và sinh thiết chẩn đoán u Lympho ổ bụng. Đây là một bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ nam. Bệnh thường tiến triển nhanh và có những biểu hiện như:

- Hạch to nhanh cứng chắc, ban đầu thường không đau, về sau có xu hướng dính thành chùm, hay xuất hiện vùng đầu mặt cổ.

- Hạch ổ bụng gây đau bụng, tắc ruột.

- Có thể lách to, gan to.

- Khó thở, đau ngực, hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên khi có tổn thương ở trung thất.

- Có thể gặp các tổn thương ngoài hạch như: sưng đau amydal, lồi mắt, tổn thương ở vòm họng. Triệu chứng không đặc hiệu, có thể giống với các bệnh lý vùng đầu cổ.

- Các triệu chứng toàn thân như: sốt, vã mồ hôi về đêm, mẩn ngứa ngoài da, sút cân nhanh

- Thâm nhiễm thần kinh trung ương có các triệu chứng như đau đầu ngày càng tăng, nôn vọt, liệt dây thần kinh sọ não, thường là dây III, V, VI, nhìn đôi, rối loạn cơ tròn, liệt nửa người, hôn mê. Hoặc thấy tế bào ác tính trong dịch não tủy.

 

Những thông tin về u Lympho

 

Bệnh được chẩn đoán xác định dựa vào sinh thiết hạch. Trong đó siêu âm là một phương tiện hỗ trợ chẩn đoán vô cùng đắc lực, có giá trị định hướng cho các bác sĩ lâm sàng. Đặc biệt trong các trường hợp khối u nằm ở sâu trong ổ bụng không thể thăm khám lâm sàng được.

 

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều trường hợp u Lympho được phát hiện ở trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ở nhiều lứa khác nhau, bệnh diễn biến nhanh, bố mẹ cần chú ý các biểu hiện của trẻ để phát hiện và có hướng điều trị kịp thời cho trẻ.

 

Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 18
Tổng số lượt truy cập: 6038283