Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tuần lễ TG nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023: Tăng cười hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc

Bắt đầu từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức thường niên từ ngày 01 – 07/8 nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ để trẻ được phát triển một cách toàn diện. Với chủ đề “Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023 tập trung đẩy mạnh việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ phải đi làm tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng.

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và cần thiết nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp trẻ phòng, chống một số bệnh nhiễm khuẩn như bệnh đường ruột, hô hấp; các bệnh ở tai, mũi, họng; dị ứng, hen suyễn,… Tỷ lệ các khoáng chất (canxi, photpho, magie) và vitamin có trong sữa mẹ phù hợp với sự phát triển của trẻ nên dễ hấp thu, ít bị còi xương và thiếu máu. Ngoài ra, việc cho trẻ da kề da và cho con bú ngay trong những giờ đầu tiên sau khi chào đời sẽ giúp mẹ con gần gũi nhau hơn, thúc đẩy nguồn sữa mẹ và tăng cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài.

 

Sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong sáu tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đén 12 tháng tuổi; 1/3 nhu cầu dunh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Do đó, trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn tàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.

 

Dù ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hiện nay khá thấp ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn là 45,4% (năm 2020). Đây là điều đáng lo ngại và có thể gây ra những ảnh hưởng to lớn tới thế hệ tương lai của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiên phong là đơn vị đầu tiên trên toàn tỉnh đạt "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc". Bệnh viện đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và bổ sung kiến thức cho các phụ nữ sắp làm mẹ, và cha mẹ về các vấn đề liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ. Chính sách Nuôi con bằng sữa mẹ đã được xây dựng nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn cho các nữ hộ sinh và nhân viên bệnh viện về các lợi ích của sữa mẹ, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ một cách đúng đắn, và đào tạo dành cho các sản phụ mới sinh. Các lớp học tiền sản cũng được tổ chức để cung cấp thông tin về quá trình mang thai, sinh con và cho con bú.

 

Các Bác sĩ của Bệnh viện được đào tạo bài bản, có thể hướng dẫn mẹ bầu và người thân về nhiều phương pháp khác nhau trong quá trình mang thai và sinh con như: việc thay đổi sinh lý, chuẩn bị tâm lý, tập thể dục, nhu cầu dinh dưỡng, kiểm soát cơn đau, chuẩn bị cho quá trình sinh, và quá trình chăm sóc ngay sau khi sinh,…

 

Đối với những mẹ quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, các mẹ được khuyến khích tiếp tục cho con bú sữa mẹ. Các mẹ sẽ được đào tạo về cách vắt sữa bằng dụng cụ hút sữa, cùng với thông tin về cách bảo quản sữa mẹ ở điều kiện an toàn. Những người chăm sóc bé sẽ được hướng dẫn cách cho trẻ bú sữa mẹ được đựng trong bình khi người mẹ đi làm.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4613
Tổng số lượt truy cập: 6088430