Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nên hay không việc dùng nước xương hầm để nấu cháo cho trẻ?

Rất nhiều ông bố, bà mẹ là “fan hâm mộ” của nước xương hầm. Họ quan niệm, chất dinh dưỡng được tiết ra từ nước xương và chứa nhiều caxi vì thế nước xương hầm rất tốt cho trẻ và chỉ cần lấy nước xương hầm nấu chung với gạo tẻ thì trẻ đã có một món cháo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.

Nhưng thực hư có phải như vậy không?

Về thành phần canxi, thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Mà 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi - phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thụ được canxi, trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.


  

Hình ảnh minh họa.


Ngoài ra các bà, các mẹ thường duy trì thói quen nấu cháo cho trẻ chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo. Mà không thêm rau củ sẽ dẫn đến thiếu chất xơ, khiến trẻ bị táo bón, khó tiêu và nhiều bệnh lý đường ruột khác và hình thành nên thói quen lười nhai, ngậm thức ăn và có thể dẫn tới biếng ăn.

 

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động. Bát cháo của trẻ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết là: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

 

Chế độ ăn của trẻ không hợp lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao, phát triển xương của trẻ. Nên nếu trẻ có bất cứ một dấu hiệu biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu, các phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được các bác sĩ tư vấn và được kiểm tra vi chất hợp lý, đầy đủ và kịp thời.

Khoa Dinh dưỡng Tiết chế


 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 7475
Tổng số lượt truy cập: 6091453