Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Covid 19 và những điểm lưu ý

Ngày 19/10/2023 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3896/QĐ-BYT về việc chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/ 2023.

 

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp truyền nhiễm do một loại coronavirus có tên là SARS-CoV-2 gây ra.

 

 

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Nhiều triệu chứng COVID-19 tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh khác, vì vậy cần phải xét nghiệm để xác nhận xem ai đó có mắc bệnh COVID-19 hay không. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút và có thể từ rất nhẹ đến nặng. Một số người đã bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể lây nhiễm COVID-19. Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự, trẻ em thường ít mắc bệnh nghiêm trọng hơn người lớn, chủ yếu với các biểu hiện sốt,ho ,mệt mỏi, khàn giọng. Thời gian vừa qua, mặc dù dịch bệnh Covid đã được khống chế, tại khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vẫn ghi nhận một số case covid xuất hiện rải rác. Hầu hết gặp ở trẻ nhỏ lứa tuổi sơ sinh bị lây nhiễm từ mẹ đang bị covid. Chị Ng.T.Hạnh địa chỉ ở Hưng Nguyên, con trai chị là N.Đ.M.Đ 25 ngày tuổi đang điều trị tại khoa BNĐ, cho biết, chị bị ho, mệt mỏi, sốt, sau đó lây sang cho con, đi khám và xét nghiệm mới phát hiện bé bị nhiễm Covid. Hay chị N.T.H (địa chỉ Đô Lương) mẹ có biểu hiện đau họng, mệt mỏi, có con là H.K.K (4 tháng) trẻ ho, sốt, khàn giọng, vào viện test nhanh covid +.

 

 

COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi rút có thể lây lan từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh dưới dạng các giọt nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói, hát hoặc thở. Các hạt này có thể có kích thước từ những giọt nhỏ hơn trong đường hô hấp đến những hạt bình xịt nhỏ hơn, và mọi người có thể bị lây nhiễm cho dù họ có biểu hiện các triệu chứng hay không.

Một người có thể bị nhiễm vu rút khi hít phải giọt bắn nhỏ chứa vi rút hoặc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc miệng. Vi-rút cũng có thể lây lan ở những nơi thông gió kém và / hoặc trong nhà đông đúc, nơi mọi người có xu hướng ở lâu hơn. Các vị trí trong nhà, đặc biệt là những nơi có hệ thống thông gió kém, có nhiều rủi ro hơn các vị trí ngoài trời.

Mọi người cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi rút. Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu cách COVID-19 lây lan và những tình huống nào có rủi ro cao nhất.

 

Giảm thiểu nguy cơ nhiễm covid như thế nào?

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dưới nước ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay có cồn

- Sử dụng khẩu trang thường xuyên, đúng cách.

- Che miệng, mũi, tránh chạm tay vào mặt.

- Làm sách các đồ vật, bề mặt và thiết bị thường xuyên sử dụng.

- Dinh dưỡng đầy đủ, ngủ đủ giấc, duy trì lối sống lành mạnh, lạc quan.

 

Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 713
Tổng số lượt truy cập: 6214956