Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tìm hiểu về xoang mũi và cách trị xoang mũi

Viêm xoang mũi là tình trạng viêm nhiễm vùng mũi và các xoang cạnh mũi, khiến niêm mạch các vị trí này thường bị sưng, viêm và tích tụ dịch nhầy. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này thông qua bài viết dưới đây

 

 

 

1. Viêm xoang mũi và phân biệt các loại viêm xoang mũi phổ biến

Viêm xoang mũi là tình trạng viêm nhiễm vùng mũi và các xoang cạnh mũi, khiến niêm mạch các vị trí này thường bị sưng, viêm và tích tụ dịch nhầy.
Tùy theo thời gian bệnh, nguyên nhân gây bệnh,… mà viêm xoang mũi có thể chia ra những dạng khác nhau. Trong đó, theo thời gian và mức độ bị viêm xoang mũi thì có thể chia viêm xoang mũi thành các nhóm mức độ, giai đoạn như sau:

– Viêm xoang mũi cấp tính: Là tình trạng viêm xoang mũi với biểu hiện bệnh kéo dài dưới 4 tuần. Tình trạng viêm nhiễm này thường sau một đợt cảm lạnh, cảm cúm hoặc nhiễm virus gây nên.

– Viêm xoang mũi bán cấp: Là tình trạng viêm xoang mũi kéo dài từ 4 tuần đến 12 tuần, thường xảy ra với các bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn) hoặc tình trạng dị ứng theo mùa.

– Viêm xoang mũi mạn tính: Là tình trạng viêm xoang mũi kéo dài trên 12 tuần hoặc liên tục tái phát. Viêm xoang mũi mạn tính có thể do nhiễm khuẩn, do dị ứng hoặc do vấn đề dị hình cấu trúc mũi gây nên.

 

2. Tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi cấp tính thường bắt nguồn do tình trạng nhiễm virus kéo dài trên 1 tuần. Bệnh cũng có thể do viêm nhiễm từ vi khuẩn từ ngoài vào xoang. Thể dị ứng cũng khá dễ bị viêm xoang mũi do tình trạng dị ứng niêm mạch mũi có thể xâm lấn dần vào các xoang. Người bị viêm mũi dị ứng vì thế cũng dễ bị bệnh xoang hơn.

Người có hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản có thể bắt đầu đợt viêm xoang mũi bất ngờ. Nguyên nhân là do dịch axit do trào ngược có thể lên đến viêm xoang mũi, gây viêm nhiễm và hình thành bệnh xoang mũi.

Ngoài ra, các chấn thương tụ máu xoang hoặc những vấn đề về dị hình mũi đều là những nguyên nhân khiến bệnh xoang dễ hình thành và thường tái phát. Với những trường hợp như thế, việc phẫu thuật được coi là cần thiết và là chỉ định cơ bản trong điều trị.

Một số yếu tố khiến bệnh viêm xoang mũi phổ biến và dễ hình thành hơn như: việc làm việc trong môi trường có không khí bị ô nhiễm, hóa chất, bệnh đái tháo đường,…

 

3. Nhận biết nhanh chóng tình trạng viêm xoang mũi để điều trị kịp thời

Viêm xoang mũi có những triệu chứng khá cơ bản của bệnh viêm nhiễm đường hô hấp nói chung. Chính vì thế, nên dựa vào những dấu hiệu điển hình để nghi ngờ bệnh và có cho mình sự lựa chọn điều trị hợp lý.

– Cảm giác đau nhức tại vị trí xoang là triệu chứng phổ biến và điển hình của việc viêm xoang mũi. Nguyên nhân là do vấn đề viêm nhiễm và sưng trong các niêm mạc vùng xoang khiến vùng mặt dễ bị đau nhức. Vấn đề này có thể nghiêm trọng và nhiều hơn ở thể viêm xoang mũi cấp tính. Tùy từng thể viêm xoang (viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng hay viêm xoang bướm) mà vị trí đau và cảm giác đau cũng có thể khác nhau.

– Tình trạng mũi chảy dịch điển hình cho các bệnh mũi, và cũng điển hình với viêm xoang mũi. Dịch mũi màu đỏ, xanh, vàng có thể là căn cứ dự đoán tình trạng xoang mũi. Đồng thời dịch mũi có thể đi qua mũi và chảy xuống vùng cổ họng.

– Nghẹt mũi do nhiễm trùng và tình trạng niêm mạc phù nề gây ra. Tình trạng nghẹt mũi cũng là nguyên nhân khiến người viêm xoang mũi thường ngửi kém hoặc mất khả năng ngửi khi đang bị bệnh.

– Tình trạng ngứa cổ họng và ho thường liên quan đến bệnh lý vùng họng. Tuy nhiên, khi dịch nhầy xoang mũi chảy xuống cổ họng, có thể gây ngứa cổ họng và ho. Tình trạng này cũng dẫn đến vấn đề nhiễm trùng, gây viêm họng, đau họng, khàn giọng và nhiều vấn đề khác.

 

4. Nguyên tắc về cách trị xoang mũi và sơ đồ điều trị

4.1. Nguyên tắc khi điều trị bệnh xoang mũi

Hiện nay, việc điều trị viêm xoang mũi được thực hiện trên những nguyên tắc cơ bản như:

– Điều trị theo các tác nhân và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi để kiểm soát đúng nguyên nhân gây nhiễm trùng xoang.

– Điều trị giảm các triệu chứng lâm sàng và biểu hiện của viêm xoang mũi với người bệnh.

– Kiểm soát và phòng tránh những tác nhân gây dị ứng và viêm nhiễm như bụi nhà, lông động vật, khói thuốc,…

– Điều trị các bệnh lý hình thành viêm xoang mũi hoặc có khả năng tăng nguy cơ viêm xoang mũi như dị hình mũi, bệnh trào ngược dạ dày, bệnh suy giảm miễn dịch, …

 

 

4.2. Cách điều trị xoang mũi khi bị viêm cấp tính

Thông thường, viêm xoang mũi cấp tính sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bác sĩ sẽ kê các thuốc giúp loại bỏ triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh tùy theo thể trạng người bệnh như: Thuốc kháng sinh sử dụng trong khoảng 1 đến 2 tuần;các thuốc chống sung huyết, làm thông thoáng mũi và các lỗ xoang; thuốc xịt corticoid tại chỗ làm giảm phù nề; thuốc làm ẩm mũi, làm loãng dịch mũi; một số dạng điều trị hỗ trợ như rửa mũi, hút mũi,…

 

4.3. Cách điều trị viêm xoang mũi thể mạn tính

Cách trị xoang mũi mạn tính có thể theo phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật nội soi mũi xoang tùy theo biểu hiện và những vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Việc phẫu thuật thường được chỉ định trong các trường hợp đặc biệt. Đó là khi tình trạng viêm xoang mũi tái phát trên 4 – 6 lần trong một năm, tình trạng viêm xoang mũi đã uống thuốc lâu ngày nhưng không đáp ứng kết quả điều trị, bệnh khiến chảy máu mũi, nghẹt mũi và không thở được cùng tình trạng mũi ứ đọng mủ nhầy,… Ngoài ra, các đối tượng có vấn đề về dị hình cấu trúc mũi thì cần sớm điều trị để loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây viêm xoang mũi này.

Dù dùng phương pháp phẫu thuật nội soi, nhưng trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn được chỉ định những thuốc phù hợp để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật cũng như để hậu phẫu thuật lợi và kết quả tốt.

Để biết chính xác cách trị xoang mũi phù hợp cho mình, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng uy tín để được chẩn đoán phù hợp. Ngoài ra, đừng quên rằng, điều trị sớm viêm xoang mũi là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị cũng như tránh các biến chứng của bệnh. Vì thế, hãy nâng cao tinh thần cảnh giác phát hiện bệnh sớm để an tâm chữa xoang mũi với cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

 

Khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1100
Tổng số lượt truy cập: 6106831