Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cách sử dụng thuốc dạng viên nén cho trẻ em

Các loại viên nén hiện có trên thị trường rất đa dạng với cách dùng khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ cách dùng có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc không đảm bảo về tính an toàn và hiệu quả. Dưới đây liệt kê một số cách dùng của các loại viên nén phổ biến.Hình ảnh minh họa.

Viên nén (nói chung)

Nên nuốt viên thuốc với một cốc nước, sữa hoặc nước trái cây. Không nên cho trẻ nhai viên thuốc trừ khi nhãn thuốc có hướng dẫn viên thuốc đó có thể nhai được. 

Một số loại thuốc viên nên uống cùng với thức ăn hoặc sữa. Một vài loại khác cần yêu cầu uống khi bụng đói. Một số có những lưu ý đặc biệt như không nên dùng cùng với một số loại thức ăn nào đó, nước trái cây hoặc sữa. Những lưu ý này đều được thể hiện trên nhãn thuốc.

Nếu phụ huynh không chắc chắn trẻ nên dùng loại thức ăn hoặc đồ uống nào khi dùng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ. 

Nghiền viên

Một số viên thuốc có thể được nghiền nát và trộn với một lượng nhỏ thức ăn trước khi uống. Trao đổi thêm với bác sỹ, dược sỹ hoặc đọc tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc để chắc chắn rằng thuốc có thể nghiền được. Chỉ nên nghiền nát viên thuốc nếu trẻ không thể nuốt cả viên.

Viên bao tan trong ruột

Với những viên thuốc được dán nhãn viên bao tan trong ruột, không được nghiền viên do có lớp phủ để bảo vệ dạ dày tránh bị ảnh hưởng bởi thuốc hoặc ngược lại. Thông tin này sẽ được thể hiện trên nhãn thuốc. 

Viên nén hòa tan và phân tán

Một số viên có thể được hòa tan hoặc phân tán trong nước. Hòa tan hoặc phân tán viên thuốc trong một ly nước nhỏ, có thể thêm một ít nước ép trái cây để che giấu mùi vị rồi cho trẻ uống ngay. Tráng lại ly bằng một ít nước và cho trẻ uống để đảm bảo trẻ được dùng đầy đủ liều thuốc.

Phân tán viên nén để chia liều

Đôi khi, trẻ không cần uống đủ liều của 1 viên nén mà chỉ 1 lượng nhỏ liều của viên nén đó. Bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá sẽ yêu cầu hòa tan viên thuốc trong một lượng nhỏ nước và uống một phần thuốc đã phân tán.
Ví dụ, để uống 30 mg thuốc có sẵn trong viên 50 mg, phân tán viên thuốc trong 5 mL nước và dùng bơm tiêm hút 3 mL hỗn hợp để uống. 

  • Dùng nước đun sôi để nguội, nhúng đầu ống tiêm vào nước và kéo pít tông lại sao cho đỉnh của vòng ở mức 5 ml. Sau khi hút xong, hướng ống tiêm vào ly và đẩy pít tông từ từ để nước chảy vào ly.
  • Hòa tan viên thuốc (hoặc một phần viên thuốc) trong nước (hầu hết các viên thuốc có thể được nghiền nát trước để đẩy nhanh quá trình).
  • Khuấy đều
  • Rút đúng thể tích cần dùng vào ống tiêm và cho trẻ uống. Bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn thể tích cần dùng cho trẻ là bao nhiêu.
  • Bỏ đi lượng thuốc còn thừa không sử dụng.

Viên sủi bọt

Viên sủi bọt cần được hòa tan trong nước.

  • Hòa tan viên thuốc trong một cốc nước. Có thể thêm nước trái cây để che giấu hương vị.
  • Cho trẻ uống ngay lập tức hoặc trong khoảng thời gian khoảng 30 phút.
  • Tráng lại ly bằng một ít nước và cho trẻ uống để đảm bảo trẻ được dùng đầy đủ liều thuốc.

Viên nén nhai

Một số viên nén có thể nhai được. Thông tin này sẽ được thể hiện trên nhãn thuốc.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 111
Tổng số lượt truy cập: 6040009