Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Lồng ruột ở trẻ em và những điều cần biết

Lồng ruột là gì? 

Lồng ruột ở trẻ em là một trong những bệnh cấp cứu thường gặp, cần được phát hiện và xử trí kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Vậy lồng ruột ở trẻ là gì, nguyên nhân triệu chứng của lồng ruột ra sao và khi trẻ bị lồng ruột cần xử trí như thế nào?

Lồng ruột là hiện tượng đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng đoạn ruột phía dưới hoặc ngược lại, làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Lồng ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi.

 

Nguyên nhân gây lồng ruột?

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh lồng ruột. Hay gặp ở trẻ bụ bẫm và bé trai gặp nhiều hơn bé gái.

Nhiều giả thiết cho rằng, việc chuyển đổi chế độ ăn của trẻ (từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, từ ăn cháo sang ăn cơm…) khiến ruột co bóp bất thường dẫn đến lồng ruột. Kích thước của các đoạn ruột của trẻ chênh lệch nhau cũng là điều kiện thuận lợi làm xuất hiện lồng ruột. Một số trường hợp, lồng ruột có liên quan đến các bất thường như u, polyp trong lòng ruột, nang ruột đôi, túi thừa meckel,...

 

        

 

Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 45
Tổng số lượt truy cập: 6171676