Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bụng to như thai 7 tháng, cô gái trẻ đi khám phát hiện có khối u lớn

 

Ngày 26/11, khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng. 

 

Hình ảnh các bác sĩ đang thực hiện ca mổ.

Bệnh nhân L.T.T.H (18 tuổi), chưa lập gia đình vào khoa Phụ ngoại thăm khám với tình trạng bụng dưới to lên nhanh trong 6 tháng nay. Bệnh nhân và người nhà trước đó đều lầm tưởng H. mang bầu vì kích thước bụng tương đương một phụ nữ mang thai khoảng 7 tháng. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, bác sĩ khẳng định, bệnh nhân không mang thai mà là một khối u buồng trứng kích thước lớn. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT- Scaner) cho thấy khối u buồng trứng kích thước 22 x 18 x 9 cm. Sau khi hội chẩn, phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng được các bác sĩ chỉ định nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ ở bên ngoài, bảo tồn tối đa phần buồng trứng lành, hạn chế mất máu và rút ngắn quá trình hồi phục sau mổ. 

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u dạng nang được loại bỏ hoàn toàn, buồng trứng được bảo tồn, lượng dịch trong nang khoảng 200ml dịch, bên trong khối u chứa dịch vàng chanh. 

Sau 5 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

U nang buồng trứng 90% là lành tính nhưng 10% tiến triển ác tính. Thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, có một tỉ lệ nhỏ gặp ở nhưng bệnh nhân trẻ tuổi chưa lập gia đình. Chị em phụ nữ không nên chủ quan, cần khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và nếu có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt nên đến gặp các bác sĩ phụ sản để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 68
Tổng số lượt truy cập: 6044212