Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách

Trong vài năm đầu, bao quy đầu của con trai bạn sẽ tách ra khỏi đầu dương vật. Một số bao quy đầu tách ra ngay sau khi sinh hoặc thậm chí trước khi sinh nhưng điều này rất hiếm. Đừng tìm cách vuốt ngược bao quy đầu ở trẻ nhỏ vì trong hầu hết các trường hợp, bao quy đầu chưa tự tách được. Bài viết này cung cấp thông tin thực tế để giúp nhân viên y tế và phụ huynh hiểu được cách chăm sóc đúng cách của dương vật tự nhiên, đầy đủ, nguyên vẹn.

Cách làm sạch bao quy đầu:

Quy trình vệ sinh bao quy đầu nhìn chung không quá phức tạp. Tuy nhiên cần nắm nguyên tắc cơ bản để không gây tổn thương và nhiễm trùng dương vật. Tuyệt đối không cố gắng dùng tăm bông, xối nước quá mạnh hoặc chất diệt khuẩn để vệ sinh. Hãy chú ý làm sạch phần dưới bao quy đầu khi tắm, sau đó nhẹ nhàng rút lên và rửa lại bằng xà phòng và nước ấm bên ngoài bao quy đầu.

Lộn bao quy đầu: Bao quy đầu thông thường sẽ tự tách ra ở nhiều bé 1 tuổi. Và có khoảng 90% bé trai 4 tuổi có bao quy đầu được tách ra hoàn toàn.Tuy nhiên, đối với một số trẻ, bao quy đầu vẫn ôm sát vào dương vật và không tách ra cho đến tuổi dậy thì. Các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng vì đây là tình trạng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một tình trạng bệnh lý tên là phimosis – hẹp bao quy đầu. Đoạn xa của bao quy đầu bị thắt hẹp, dẫn đến bao quy đầu không bao giờ rút lên được. Đối với trẻ có bao quy đầu tách khỏi đầu dương vật một cách tự nhiên, thôngthường sẽ có vết đỏ và cảm giác đau nhẹ khi đi tiểu. Điều này hoàn toàn bìnhthường và sẽ tự khỏi sau 1 đến 2 ngày. Trong quá trình phân tách, bựa sinh dục (smegma) có thể xuất hiện. Smegma có màu trắng hoặc vàng như kem, được xem là lành tính và không đáng lo ngại.

Cách vệ sinh bao quy đầu sau khi được lộn hoàn toàn:

Trước tuổi dậy thì, nếu bao quy đầu của bé trai có thể tự tách ra hoàn toàn: nên vệ sinh định kỳ phần dưới bao quy đầu 1 – 2 lần mỗi tuần. Hạn chế chà xát mạnh có thể gây tổn thương dương vật trẻ. Khi trẻ đến tuổi dậy thì: nếu bao quy đầu đã tuột ra hoàn toàn, nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh phần dưới bao quy đầu hàng ngày mỗi khi tắm. Các bước thực hiện vệ sinh bao quy đầu đúng cách:

Bước 1: Kéo bao quy đầu ra xa khỏi đầu dương vật. Lưu ý thao tác thật nhẹ nhàng.

Bước 2: Rửa sạch phần dưới bao quy đầu bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ.

Bước 3: Kéo bao quy đầu nhẹ nhàng trở lại đầu dương vật.

Lưu ý cách vệ sinh sau khi nong bao quy đầu


Vệ sinh bao quy đầu đúng cách sau khi nong là vô cùng cần thiết

Một số biến chứng thường gặp sau khi nong bao quy đầu

Nhiễm trùng: Bao quy đầu là một bộ phận nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng trong các thủ thuật và phẫu thuật. Khi viêm nhiễm, cơ quan sinh dục sẽ sưng to, đỏ, đau rỉ dịch mủ kèm mùi hôi khó chịu. Biểu hiện toàn thân thường là đau, mệt mỏi, chán ăn, sốt cao. Nguyên nhân thường gặp của biến chứng này là do quá trình nong bao quy đầu không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, không tuân thủ vệ sinh sau thủ thuật cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Chảy máu: Sai sót trong thủ thuật nong có thể dẫn đến chảy máu. Băng ép và chèn gạc ngay lập tức để cầm máu và tiếp tục theo dõi trong nhiều ngày tiếp theo. Nếu tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ hiệu quả.

Thắt hẹp bao quy đầu sau nong: Do bao quy đầu bị kẹt lại sau rãnh quy đầu và không kéo trở về vị trí cũ được. Vị trí bị kẹt có thể sưng lên và cản trở lưu thông máu, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng hoại tử đầu dương vật.

Cách vệ sinh sau khi nong bao quy đầu

Việc giữ vệ sinh đúng cách sau khi nong bao quy đầu là vô cùng cần thiết để hạn chế xảy ra các biến chứng kể trên. Bao quy đầu sau nong thường mỏng và khá nhạy cảm, các bậc phụ huynh và đấng mày râu cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

 Vệ sinh bao quy đầu nhẹ nhàng mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Cần rửa tay sạch trước khi vệ sinh để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ tay vào dương vật.

 Ưu tiên sử dụng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ, không mùi. Hạn chế xối nước mạnh trực tiếp hoặc xà phòng diệt khuẩn mạnh hay có mùi hương nồng vì có thể gây kích ứng.

 Khi đi tiểu: sử dụng ngón trỏ và ngón giữa kẹp nhẹ và kéo nhẹ bao quy đầu lên.Sau khi đi tiểu xong nên vẩy nhẹ dương vật. Hạn chế nước tiểu đọng lại, và kéo bao quy đầu về vị trí cũ.

 Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các bậc phụ huynh nên để trẻ ngồi vào chậu nước trước khi vệ sinh. Thao tác cần nhẹ nhàng để tránh tổn thương (đứt dây hãm).

 Sử dụng gạc hoặc khăn mềm để lau cặn bẩn ở đầu dương vật hoặc vùng bao quy đầu.

 Thường xuyên thay tã cho trẻ, tránh hăm tã.

 Hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh bao quy đầu phù hợp.
Vệ sinh bao quy đầu đúng cách không những hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, bảo vệ dương vật mà còn có vai trò quan trọng trong duy trì chức năng tình dục. Hãy giữ vệ sinh mỗi ngày khi tắm và sau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, trong quá trình làm sạch dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng cần thao tác thật nhẹ nhàng nhằm giảm thiểu các sự cố đáng tiếc xảy ra!


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4982
Tổng số lượt truy cập: 6088822