Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sinh non - Những điều cần biết

Sinh non là cuộc chuyển dạ từ tuần 22 đến tuần thứ 37 của thai kỳ. Trẻ sinh thiếu tháng có tỷ lệ tử vong và mắc bệnh cao hơn trẻ sinh đủ tháng. Vì vậy, dự phòng và điều trị đẻ non - dọa đẻ non là một vấn đề cần được quan tâm.

Sinh non có thể gây ảnh hưởng xấu tới cả sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé. Trẻ sinh non có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe cao: khó điều hòa thân nhiệt, bệnh hô hấp, bệnh tim, nhiễm trùng huyết, vàng da,...

Những dấu hiệu sinh non mẹ cần đến viện ngay:

Đau bụng từng cơn, tức nặng bụng dưới, có thể kèm tiêu chảy Đau lưng liên tục, âm ỉ, có cảm giác đau theo chu kỳ dù trước đây bạn không hề bị đau lưng Ra máu âm đạo hoặc tăng tiết dịch âm đạo Dịch âm đạo bất thường: loãng như nước (có thể do rò rỉ ối), xuất hiện chất nhầy như thạch và có lẫn máu. Cơn co thắt tử cung xuất hiện với tần suất đều đặn 2 cơn/10 phút, thời gian co cứng dưới 30 giây và không có dấu hiệu giảm khi thay đổi tư thế. Cổ tử cung đóng hoặc mở dưới 2cm. Ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường nhỏ nhất, mẹ cần nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.


Nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ sinh non cao, mẹ sẽ càng cần phải đặc biệt lưu ý:

- Sản phụ ngoài 35 tuổi Sản phụ có tiền sử sinh non có nguy cơ sinh non trong lần mang thai tiếp theo cao gấp 2 - 3 lần bình thường.

- Sản phụ có cổ tử cung ngắn: có thể phát hiện thông qua các lần siêu âm trong thai kỳ Sản phụ có thai nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản

- Sản phụ mang thai đôi hoặc thai ba, thai tư... (chiếm khoảng 60% nguy cơ sinh non)

- Sản phụ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, nhau tiền đạo, đa ối, thiếu ối...

-  Sản phụ bị nhiễm trùng thai kỳ

-  Sản phụ hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá

-  Sản phụ lao động nặng, căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài, Sản phụ ăn uống không đủ chất, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bản thân và thai nhi.

Để có một thai kì khỏe mạnh và an toàn, các mẹ hãy đi khám định kì để theo dõi em bé theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường.

------------

Khoa Sản đẻ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

"Sản vui, Nhi khỏe - Mẹ, trẻ bình an"

Số 19, Tôn Thất Tùng, Tp Vinh, Nghệ An

Đặt lịch khám/ tư vấn: 0941177228/0911179838

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1
Tổng số lượt truy cập: 6091730