Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nỗi lo của mẹ bầu có viêm Gan B sau sinh!

Viêm gan B là một bệnh gây ra do nhiễm vi rút Viêm Gan B (HBV).Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ vi-rút này, là trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm HBV cao nhất thế giới 15-20%.

Viêm gan B là bệnh có thể truyền từ mẹ sang con.Khoảng 90% phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV cấp tính và từ 10-20 % phụ nữ có nhiễm HBV mạn tính sẽ truyền Virut sang con.

Khác với người lớn, trẻ sơ sinh khi bị nhiễm Viêm Gan B có thể có triệu chứng nặng, thậm chí đe dọa tính mạng, và nguy cơ chuyển thành người mang vi rút mạn tính nếu không có can thiệp phù hợp.Khi trưởng thành, họ có 25% nguy cơ tử vong vì xơ gan hoặc ung thử gan

Mục tiêu hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm Gan B từ mẹ sang con trong thời kì sơ sinh là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.Nhờ một số can thiệp y học nên tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con dần được kiểm soát tốt.

Theo khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Vi rút VGB đều được tiêm 1 liều huyết thanh miễn dịch (HBIG) và 1 liều vắc xin HBV trong 12 giờ đầu sau sinh.Huyết thanh có tác dụng bảo vệ trẻ khỏi Vi rút trước khi vắc xin tạo được tác dụng Miễn dịch.

Tình hình thai phụ có nhiễm vi rút VGB được sinh tại khoa sản Đẻ-Bệnh Viện Sản Nhi.Thai phụ vừa có thể sinh thường hay mổ lấy thai do HBV không làm thay đổi tỉ lệ lây nhiễm.Trẻ sơ sinh được tiêm 1 liều huyết thanh miễn dịch (HBIG) và 1 liều vắc xin HBV sớm nhất Vì vậy giúp giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh Viện sản Nhi chuẩn bị hành trang tốt nhất cho Mẹ -Bé !

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1240
Tổng số lượt truy cập: 6107066