Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nỗi lo ung thư cổ tử cung

Ung thư CTC là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Đa số ung thư CTC đều trải qua giai đoạn tiền ung thư được gọi là CIN (intraepithelial neoplasia - CIN). Mục đích của sàng lọc là phát hiện những tổn thương tiền ung thư trước khi chúng trở thành ung thư.

Tuổi để bắt đầu sàng lọc

Tất cả những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục nên được sàng lọc ung thư CTC từ 25 tuổi. Lý do cho việc khởi đầu sàng lọc là: HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus và tổn thương khởi phát của CTC quan trọng sẽ không được phát hiện từ 3-5 năm sau khi phơi nhiễm và ung thư CTC xâm lấn kéo dài vài năm để phát triển.

Phụ nữ dưới 25 tuổi được coi là có nguy cơ cao hoặc tự cho mình là có nguy cơ cao có thể thực hiện sàng lọc nếu thích hợp


Tuổi để ngừng sàng lọc

Một phụ nữ có thể được ngừng sàng lọc ở tuổi 69 nếu lần sàng lọc khi 69 tuổi là âm tính và đã có 2 lần sàng lọc âm tính liên tiếp trước đó trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, những phụ nữ trên 69 tuổi có quan hệ tình dục và chưa bao giờ làm Pap smear nên được sàng lọc.

Khuyến cáo trước đây trong Hướng dẫn thực hành lâm sàng của Bộ Y tế 6/2003: Khám nghiệm sức khoẻ, đã ngừng sàng lọc ở tuổi 65. Điều này đã được sửa đổi đến 69 tuổi để phù hợp với các khuyến cáo về chấm dứt sàng lọc ung thư vú. Tần suất sàng lọc Pap smear nên được thực hiện ít nhất 3 năm một lần. Khuyến cáo này không áp dụng cho những phụ nữ có biểu hiện bất thường CTC đang theo dõi với một bác sĩ phụ khoa. Lợi ích về khoảng cách sàng lọc phụ thuộc vào tuổi của phụ nữ được sàng lọc.

Nghiên cứu kiểm soát trường hợp đã tính toán nguy cơ tương đối của ung thư CTC theo khoảng thời gian sàng lọc trong ba nhóm tuổi: 20-39 tuổi, 40-54 tuổi và 55-69 tuổi. Trong nhóm tuổi 20-39, sàng lọc hàng năm sẽ ngăn ngừa 76% số trường hợp mắc bệnh ung thư CTC, so với 61% đối với sàng lọc 3 năm và 30% cho sàng lọc 5 năm. Đối với phụ nữ từ 40-54 tuổi, sàng lọc hàng năm sẽ ngăn chặn 88% trường hợp ung thư so với 84% đối với sàng lọc 3 năm. Ở nhóm tuổi 55-69, sàng lọc hàng năm sẽ ngăn chặn 87% so với 83% đối với việc sàng lọc 5 năm.

 SÀNG LỌC CẦN LÀM GÌ?

Papanicolaou (Pap) smear là phương pháp sàng lọc đáp ứng các tiêu chuẩn cho một kết quả sàng lọc có hiệu quả (Tiêu chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới). Nó giúp phát hiện sớm, góp phần cho sự suy giảm mạnh mẽ về tỷ lệ mắc bệnh ung thư CTC ở các nước đã thực hiện các chương trình kiểm tra toàn diện.

Xét nghiệm Pap cổ điển: liên quan đến việc bôi tế bào CTC trực tiếp lên một tấm kính và gắn với cồn trước khi gửi bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm. Về mặt lâm sàng, xét nghiệm Pap smear không nhạy cảm với phát hiện CIN hoặc ung thư và phải được lặp đi lặp lại trong những khoảng thời gian thường xuyên để đạt được hiệu quả. Trong phân tích meta, một số nghiên cứu cho thấy độ nhạy của các xét nghiệm Pap cho việc phát hiện CIN2-3 là 51% (95% CI, 37-66%) và đặc hiệu 98% (95% CI, 97-99%).

>> Hiện nay, xét nghiệm Pap được thực hiện thường quy tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bộ phận Xét nghiệm với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên sâu.

Chị em phụ nữ hãy quan tâm đến chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Hãy đến với bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đề được sàng lọc bệnh lý liên quan đến Cổ tử cung.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 79
Tổng số lượt truy cập: 6044102