Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh lý tuyến giáp và thai kỳ

✅ Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ trước. Hormon giáp tham gia điều hòa chuyển hóa, kích thích tăng trưởng tế bào, giúp cơ thể sản xuất năng lượng, giữ ấm và giúp các cơ quan não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt hoạt động bình thường.
✅ Thay đổi chức năng tuyến giáp khi mang thai
- Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu Iod tăng hơn bình thường (200-250 mcg/ngày).
- Trong 13 tuần đầu tiên, tuyến giáp thai nhi chưa hoạt động, thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của mẹ.
- Hết 3 tháng đầu, cơ thể của thai nhi sẽ tự sản xuất hormon tuyến giáp, mặc dù vậy, thai nhi vẫn phải phụ thuộc chính vào lượng Iod của mẹ. Thai nhi giai đoạn này bắt đầu hình thành và phân chia các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, các bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến người mẹ và thai nhi.
✅ Bệnh cường giáp và thai kỳ
- Trong những nguyên nhân gây cường giáp trong quá trình mang thai thì Basedow là nguyên nhân thường gặp nhất (80-85%) và xảy ra ở 1/1500 phụ nữ mang thai.
- Trong một số trường hợp, beta-hCG tăng quá cao cũng gây triệu chứng cường giáp.
- Bệnh có thể xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc ở phụ nữ đã bị Basedow trước đó.
- Basedow có thể được cải thiện vào 3 tháng cuối thai kỳ và cũng có thể nặng hơn ở thời kỳ hậu sản.
- Nguy cơ đối với mẹ: tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, suy tim sung huyết, bão giáp.
- Nguy cơ đối với thai: dị tật bẩm sinh, thai chậm tăng trưởng, sinh non, rau bong non, thai lưu, cường giáp thai nhi, suy giáp trung ương sơ sinh. Vì thế điều trị cường giáp cho phụ nữ mang thai là hết sức quan trọng.
✅ Bệnh suy giáp và thai kỳ
- Gặp ở 3-5/1000 thai kỳ. Có thể suy giáp bẩm sinh hay mắc phải. Viêm tuyến giáp tự miễn (Hashimoto) là nguyên nhân chính gây suy giáp. Suy giáp có thể xảy ra khi mang thai (giai đoạn đầu bệnh Hashimoto, điều trị suy giáp chưa đủ liều hay điều trị cường giáp bằng thuốc kháng giáp trạng).
- Nguy cơ đối với mẹ: Không điều trị hoặc điều trị liều không đủ liều gây nên thiếu máu, bệnh lý về cơ, suy tim sung huyết, tiền sản giật, chảy máu sau sinh.
- Nguy cơ đối với thai nhi: sinh non, thai nhẹ cân, bệnh tật và tử vong trước trong và sau sinh, tăng tỷ lệ nhập đơn vị hồi sức sơ sinh, suy giảm nhận thức và tâm thần kinh ở trẻ, bệnh đần bẩm sinh – chậm tăng trưởng, điếc. Chẩn đoán suy giáp cần được điều trị thay thế hormon tuyến giáp sớm nhất có thể.
✅ Ảnh hưởng của hormon tuyến giáp lên sự phát triển của trẻ rất nhiều và quan trọng. Việc kiểm tra chức năng tuyến giáp trước khi có thai, đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ đặc biệt quan trọng, giúp các bác sĩ có thể can thiệp sớm đẻ tránh ảnh hưởng tình trạng nội tiết của trẻ.
 
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
🎯 Hãy truy cập theo đường link: http://sanglocts.sannhinghean.vn/.../sang-loc-so-sinh/3/-1
để tra cứu kết quả sàng lọc sơ sinh cho trẻ của bạn.
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 271
Tổng số lượt truy cập: 6038188