Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Liên cầu khuẩn nhóm B và thai kỳ

✅ Liên cầu khuẩn nhóm B là gì?
Liên cầu khuẩn nhóm B ở phụ nữ mang thai (tên tiếng Anh Group B streptococcus - GBS) là một loại vi khuẩn thường trú ở đường tiêu hóa và đường tiết niệu, đường sinh dục. Loại vi khuẩn này xuất hiện ở 20 - 30% phụ nữ mang thai và thường không gây ra bất kỳ biểu hiện nào.
✅ Mối liên quan nhiễm liên cầu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
- Phụ nữ mang thai: Ở thai phụ, GBS hầu hết được tìm thấy trong âm đạo và trực tràng. Điều đó có nghĩa là GBS có thể truyền từ mẹ sang thai trong quá trình chuyển dạ. Điều này hiếm khi xảy ra, với tần suất 1-2/100 khi người mẹ không được điều trị kháng sinh trong chuyển dạ. Khả năng một trẻ sơ sinh mắc bệnh sẽ thấp hơn nhiều khi người mẹ được điều trị.
- Trẻ sơ sinh: Mặc dù hiếm khi em bé mắc GBS, nhưng nếu mắc tình trạng sẽ rất nghiêm trọng. Khi trẻ nhiễm GBS sẽ gây nên nhiễm trùng sơ sinh sớm hoặc nhiễm trùng sơ sinh muộn.
✅ Tầm soát nhiễm liên cầu B
Để tầm soát liên cầu khuẩn nhóm B, nên thực hiện xét nghiệm GBS ở bà bầu. Xét nghiệm được thực hiện khi thai nhi được 35 - 37 tuần tuổi, thực hiện bằng cách lấy dịch âm đạo và hậu môn đưa đi xét nghiệm.
✅ Điều trị
Nếu kết quả cho thấy có GBS, hầu hết thai phụ sẽ được điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch khi bắt đầu chuyển dạ. Điều này giúp bảo vệ thai nhi không bị nhiễm bệnh. Thời điểm tốt nhất để điều trị là trong chuyển dạ
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏥 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
 
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Group B streptococcus'
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 94
Tổng số lượt truy cập: 6091823