Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tầm soát bệnh lý điếc bẩm sinh như thế nào?

✅ TỶ LỆ
- Khiếm thính sơ sinh xảy ra ở tỷ lệ 1/1000 – 1/2000 trẻ, nhóm trẻ có nguy cơ cao từ 1/50 trẻ đến 1/25 trẻ sơ sinh, ở Việt Nam 1/1000 đến 5/1000.
✅ TẠI SAO CẦN SÀNG LỌC KHIẾM THÍNH CHO TRẺ SƠ SINH?
- Trẻ nghe kém điển hình sẽ chậm phát triển ngôn ngữ và giảm thành quả học tập. Trẻ điếc nặng và sâu thường được thấy rõ ràng ảnh hưởng của sự nghe kém, trong khi trẻ điếc nhẹ và trung bình thường chậm phát triển lời nói và ngôn ngữ.
- Âm ốc tai (OAEs) là một âm thanh phát ra từ tai trong, các nghiên cứu cho thấy OAE biến mất sau khi tai trong bị tổn thương, vì vậy OAEs thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và lâm sàng để đo sức khỏe tai trong.
- Âm ốc tai có tầm quan trọng về mặt lâm sàng, do chúng là nền tảng của một thử nghiệm đơn giản không xâm lấn, để phát hiện khiếm khuyết sức nghe ở trẻ sơ sinh và trẻ em là những đối tượng quá nhỏ không thể hợp tác trong các thử nghiệm nghe truyền thống.
✅ ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN
- Tất cả trẻ sơ sinh bình thường (sau sinh 24h-72h) hoặc có biểu hiện bệnh lý đều cần được kiểm tra thính lực.
✅ ƯU ĐIỂM
- Phát hiện sớm khiếm thính cho trẻ sơ sinh, đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém, thiết bị nhỏ gọn, cho kết quả trong thời gian ngắn, không gây đau cho trẻ.
✅ NHƯỢC ĐIỂM
- Không phát hiện được điếc do tổn thương thần kinh thính giác.
Việc tầm soát thính lực cho trẻ sơ sinh cần thiết phải được thực hiện càng sớm càng tốt để có các biện pháp can thiệp sớm khi trẻ có kết quả thính lực bất thường. Việc can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển về tâm sinh lý của trẻ về lại gần như trẻ bình thường.
✅ Hiện nay tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện khám và sàng lọc sơ sinh cho tất cả trẻ sinh ra tại Bệnh viện bao gồm:
- Sàng lọc 5 bệnh: Thiếu men G6PD, Suy giáp bẩm sinh, Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Phenylketone niệu, Galactosemia.
- Sàng lọc 55 rối loạn chuyển hóa axit amin, axit hữu cơ, axit béo.
- Sàng lọc tan máu bẩm sinh Thalassemia.
- Sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh.
- Sàng lọc thính lực.
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
🎯 Hãy truy cập theo đường link: http://sanglocts.sannhinghean.vn/.../sang-loc-so-sinh/3/-1 để tra cứu kết quả sàng lọc sơ sinh cho trẻ của bạn.
 
 
 
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 59
Tổng số lượt truy cập: 6171747