Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phụ nữ mang thai nhiễm Covid - 19 cần làm gì?

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đối tượng mang thai nhiễm COVID-19 ngày một gia tăng, các thai phụ luôn cần được quan tâm, tư vấn.
✅ Các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19
- Khoảng 2/3 thai phụ mắc COVID-19 không có triệu chứng, nếu có hầu hết là các triệu chứng chỉ nhẹ giống cúm hoặc cảm lạnh: ho, đau đầu, đau họng, sốt, mất khứu giác, mất vị giác, mỏi cơ…
- Chần đoán: xét nghiệm Real time – PCR dương tính hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính.
✅ Mang thai có dễ bị nhiễm COVID-19 hơn không?
- Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm giữa mang thai và không mang thai là không khác biệt. Nếu như thai phụ nhiễm COVID-19 thì dễ xuất hiện triệu chứng nặng hơn, đặc biệt thai phụ lớn tuổi (>35) hoặc có bệnh lý nền: tăng huyết áp, đái tháo đường.
✅ Mẹ nhiễm COVID-19 có ảnh hưởng đến thai kỳ không?
- Khả năng lây truyền COVID-19 từ mẹ sang thai trong suốt thai kỳ hầu như không gặp.
- Thời điểm em bé bị nhiễm COVID-19 thường là sau sinh, do lây trực tiếp từ người mẹ hoặc người chăm sóc bé qua đường giọt bắn.
- Tuy nhiên viêm phổi do virus nói chung trong thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh.
✅ Khi thai phụ nhiễm COVID-19 thì nên làm gì?
- Hầu hết những thai phụ nhiễm COVID-19 sẽ tự khỏi.
- Nếu thai phụ là F0 cần bình tĩnh, không hoảng loạn. Tùy vào mức độ sẽ được theo dõi, chăm sóc tại cơ sở y tế hay bệnh viện dã chiến. Việc đầu tiên sau khi xác định nhiễm thì nên báo cho cơ sở y tế địa phương hoặc bác sĩ đang theo dõi thai để có hướng điều trị.
✅ Sau sinh có được da kề da với em bé không? Có cho con bú không?
- Vì nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh thường là sau sinh, tuy nhiên cân nhắc lợi ích của phương pháp da kề da sau sinh đối với trẻ, đặc biệt là các trẻ non tháng, các chuyên da khuyến cáo vẫn thực hiện phương pháp da kề da với các biện pháp phòng ngừa lây truyền COVID-19 cho trẻ tử mẹ như đeo khẩu trang và tấm kính chống giọt bắn.
- Cho tới nay chưa có bằng chứng COVID-19 có thể lây qua sữa mẹ. Nên việc cho trẻ bú mẹ sau sinh vẫn được khuyến cáo đi kèm các biện pháp phòng chống lây nhiễm đầy đủ từ mẹ sang con.
✅ Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.
 
 
 
 
 
 
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
🎯 Hãy truy cập theo đường link: http://sanglocts.sannhinghean.vn/.../sang-loc-so-sinh/3/-1
để tra cứu kết quả sàng lọc sơ sinh cho trẻ của bạn.
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 265
Tổng số lượt truy cập: 6038168