Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Lỗ tiểu thấp

   Lỗ tiểu thấp (lỗ đái thấp, lỗ đái lệch thấp, lỗ tiểu lệch thấp, Hypospadias …) là dị tật lỗ tiểu đóng ở vị thấp hơn đỉnh đầu dương vật, nằm ở mặt dưới của dương vật. Đây là một dị tật không quá hiếm gặp, tỉ lệ mắc 1/300 trẻ nam. Nguyên nhân chủ yếu do bất thường trong quá trình hình thành bào thai.

 

     Dị tật lỗ tiểu thấp tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể gây bất tiện đến các vấn đề liên quan sinh hoạt của trẻ. Chính vì những bất thường trong cấu tạo lỗ tiểu, tia nước tiểu không thẳng về phía trước mà bị lệch xuống dưới hoặc ra sau. Nếu lỗ tiểu quá gần gốc dương vật, trẻ không đứng tiểu tiện được mà phải ngồi tiểu như con gái. Ngoài ra, có một số trường hợp hẹp lỗ tiểu, tia nước tiểu nhỏ, thời gian tiểu tiện của trẻ sẽ kéo dài. Đối với tật cong dương vật, nếu không can thiệp, việc sinh hoạt tình dục sau này sẽ gặp khó khăn khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.


     BS.CKII. Đậu Anh Trung - TK Ngoại cho biết, dị tật lỗ tiểu thấp được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, thời điểm mổ tốt nhất từ 2-4 tuổi, tùy theo từng cháu mà các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

    Phương pháp phẫu thuật là làm thẳng cho dương vật và đưa lỗ tiểu lên đỉnh qui đầu. Phẫu thuật được thực hiện là tạo hình niệu đạo “một thì” hay tạo hình niệu đạo “hai thì”.

-  Làm thẳng dương vật:

- Dùng vạt da có cuống mạch để tạo hình đoạn niệu đạo thiếu.

- Chuyển các vạt da, tạo hình che phủ dương vật và lưu sonde tiểu, băng lại vùng mổ

     Phẫu thuật dị tật lỗ tiểu thấp có nhiều công đoạn phức tạp vì phải tạo hình dựng thẳng dương vật, sau đó tạo hình niệu đạo lỗ tiểu trên đỉnh quy đầu và cuối cùng là chuyển vạt da che phủ để dương vật có hình thể bình thường. Vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở chuyên khoa Ngoại uy tín để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của trẻ./  

                                                                                                                        Khoa Ngoại TH


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 108
Tổng số lượt truy cập: 6218882