Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Viêm phổi do vi khuẩn Haemophilus Influenzae (HI)

1. Đặc điểm vi khuẩn haemophilus influenzae

Vi khuẩn haemophilus influenzae là vi khuẩn nhỏ, gram âm và có rất nhiều hình dạng khác nhau, loại vi khuẩn này thuộc dòng kỵ khí và ưa khí. Vi khuẩn haemophilus influenzae đã được phân lập thành 6 type từ a đến z , các loại không thể nhận dạng khác (nontypeable), trong đó vi khuẩn haemophilus influenzae type b hay còn gọi là vi khuẩn Hib là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.

Các loại bệnh xâm lấn phổ biến nhất do Haemophilus influenzae gây ra là:

● Viêm phổi

● Nhiễm trùng máu

● Viêm màng não

● Viêm nắp thanh quản (Epiglotittis)

● Viêm mô tế bào (Cellulitis)

● Viêm khớp nhiễm khuẩn

2. Đường truyền bệnh

Do vi khuẩn Hib thường cư trú trong mũi hoặc vùng họng, nên kể cả người khỏe mạnh và người mắc bệnh do vi khuẩn Hib gây ra đều có khả năng truyền vi khuẩn này cho người khác khi họ hắt hơi hoặc ho. Vi khuẩn Hib cũng có thể lây sang những người tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae gây ra.

Vi khuẩn Haemophilus influenzae có thể gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau

3. Viêm phổi do vi khuẩn Haemophilus influenzae

Vi khuẩn Haemophilus influenzae, bao gồm cả vi khuẩn Hib, có thể gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau. Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan của cơ thể bị nhiễm bệnh.

Viêm phổi

Các triệu chứng viêm phổi thường bao gồm:

● Sốt và ớn lạnh

● Ho

● Thở dốc hoặc khó thở

● Đổ mồ hôi

● Đau ngực

● Đau đầu

● Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể

● Mệt mỏi quá mức

Chẩn đoán viêm phổi do Haemophilus influenzae thường dựa vào biểu hiện lâm sàng, x quang điển hình, cấy dịch tỵ hầu có kết quả vi khuẩn Haemophilus influenzae và kháng sinh đồ nhạy kháng sinh để điều trị bệnh.

4. Phòng bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae

Để phòng các bệnh lý do vi khuẩn Hib gây ra thì tiêm phòng vắc-xin là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Theo khuyến cáo thì tất cả trẻ em đều cần được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh do vi khuẩn Hib gây ra từ lúc 2 tháng tuổi. Ngoài ra, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và cho trẻ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng. Vệ sinh răng miệng và điều trị tích cực các bệnh tai mũi họng cho trẻ...

Hiện nay, vắc-xin phòng bệnh do vi khuẩn Hib có thể được dùng dưới dạng vắc-xin phối hợp nhằm phòng thêm các bệnh khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm và giảm đau cho trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu và hoàn thành phác đồ tiêm chủng cho trẻ để giúp phòng bệnh hiệu quả và an toàn.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1236
Tổng số lượt truy cập: 6107061