Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Thai bám sẹo mổ cũ

Thông thường, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ bám vào vùng đáy tử cung, đây là nơi có lớp cơ đủ dày để thai làm tổ và sinh trưởng. Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là một trường hợp thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung.

1. Tổng quan về thai bám sẹo mổ cũ

Thai ở sẹo mổ lấy thai là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung.

Mang thai tại sẹo mổ lấy thai là một trong những biến chứng nặng nề nhất của mổ lấy thai, với tỷ lệ được báo cáo là 1/1800 – 1/2500 trường hợp mang thai. Và tỉ lệ thai tại sẹo mổ cũ ngày càng tăng dần.

Túi thai bám vào vết sẹo tử cung không thể giữ được vì thai càng lớn, nguy cơ vỡ tử cung càng cao. Do đó, với những sản phụ đã từng sinh mổ, khi có thai lần tiếp theo, cần được thăm khám sớm để xác định vị trí chính xác của thai.

2. Chẩn đoán

Gồm 3 triệu chứng: Đau bụng, chậm kinh, ra máu âm đạo

Kết hợp với siêu âm có hình ảnh túi thai tại vị trí vết mổ.

Để bảo vệ sức khỏe, thai phụ nếu nghi ngờ có thai thì phải thăm khám sớm để quản lý thai kỳ và bảo tồn khả năng sinh sản.

3. Điều trị:

Phải chấm dứt thai kỳ nếu chẩn đoán là thai bám sẹo mổ cũ.

Phát hiện sớm thai bám tại sẹo mổ cũ, tiên lượng điều trị sẽ tốt hơn, thai phụ có thể bảo tồn tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản.

Thai càng lớn thì điều trị càng khó khăn và phức tạp. Thai bám vào vết mổ tử cung cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và nguy hiểm tính mạng.

Hãy đến với khoa Phụ Nội Tiết – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nơi có các bác sỹ với trình độ chuyên môn cao, để được thăm khám, sàng lọc và quản lý sức khỏe và thai kỳ khỏe mạnh.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng – Hưng Dũng – Vinh – Nghệ An

Gmail: phunoitiet.snna@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/khoaphubvsn

Số điện thoại: 0916479796


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 277
Tổng số lượt truy cập: 6038246