Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đi khám vì nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát, bé gái bất ngờ được phát hiện dị tật thần kinh cột sống

Vừa qua, Khoa Tim mạch – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.T.N.V (11 tuổi, trú tại huyện Đô Lương) nhập viện với triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt. Theo lời kể của gia đình, cháu được chẩn đoán Nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát nhiều đợt đã hơn 1 năm nay. Mặc dù đã được điều trị tại khoa nhi bệnh viện Hữu nghị đa khoa, nhưng không khỏi hẳn. Gia đình đưa cháu đi khám ở BV Nhi TW và được chuyển về BV Sản Nhi Nghệ An điều trị.


 

Hình ảnh bất thường ở thắt lưng bệnh nhi Y

 

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng tuỷ sống bám thấp do thoát vị màng não tủy. Các bác sỹ đã chỉ định chuyển bệnh nhi sang khoa CTCH – Bỏng và được tiến hành phẫu thuật cắt khối thoát vị màng não tủy, thắt lỗ thoát vị, kháng sinh, giảm đau. Ca mổ được diễn ra thuận lợi, vết mổ khô, sức khoẻ của bệnh nhi ổn định và xuất viện sau 5 ngày hồi phục.


 

Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhi Y

 

Hội chứng tủy sống bám thấp mà bệnh nhi N.T.N.V mắc phải là một rối loạn thần kinh gây ra bởi tủy sống bị dính với vùng da xung quanh, điều này làm hạn chế sự chuyển động của tủy sống trong cột sống. Sự dính bất thường này làm kéo căng tủy sống. Hội chứng này có liên quan chặt chẽ với tật nứt đốt sống (spina bifida). Trong trường hợp của bệnh nhi Y, do phát hiện và điều trị khá muộn nên dẫn đến nhiều vấn đề về cảm giác và vận động, cũng như mất kiểm soát bàng quang và ruột, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt và sức khoẻ của bé.

 

Với kỹ thuật chuyên môn hiện nay, nếu phát hiện sớm sau sinh sẽ làm chậm quá trình tiến triển nặng của bệnh. Đối với các trường hợp thai nhi mắc phải, các bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm sàng lọc trước sinh sẽ phát hiện được tình trạng tủy bám thấp ở thai kì và có phương pháp điều trị hợp lý.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 51
Tổng số lượt truy cập: 6171667