Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi NA phẫu thuật thành công 2 trường hợp Dụng cụ tránh thai lạc chỗ xuyên thủng ruột

Tuần vừa qua, Khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa điều trị phẫu thuật hai trường hợp vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng Sigma sau chỉ 5 tháng đặt dụng cụ tránh thai. Thủng tử cung tương đối hiếm gặp nhưng là một biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm, có thể xảy ra ngay do đặt dụng cụ tránh thai không đúng cách hoặc sau nhiều năm do dụng cụ di chuyển.
 
Trường hợp đầu tiên là chị T.T.P(30 tuổi), vào viện vì đau bụng âm ỉ vùng chậu dưới rốn. Chị P có tiền sử đặt dụng cụ tránh thai cách 5 tháng tại phòng khám tư, đã đi kiểm tra lại nhưng đều được kết luận bình thường. Sau khi hỏi bệnh, thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết và chụp cắt lớp vi tính, cho thấy hình ảnh dụng cụ tử cung nằm 1 đầu ở buồng trứng và 1 đầu ở thanh mạc đại tràng. Với vị trí này, nếu không xử lý, nguy cơ thủng đại tràng là rất cao. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để lấy dụng cụ tử cung lạc chỗ. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn là phương pháp được lựa chọn vì đó là phương pháp ít xâm lấn nhất cho người bệnh.
 
Trong quá trình tiến hành ca mổ nội soi, dụng cụ tránh thai được bóc tách khỏi buồng trứng và đại tràng xung quanh, an toàn lấy ra khỏi ổ bụng. Ngay ngày đầu tiên sau mổ, bệnh nhân được ăn cháo và tập đứng dậy, vận động đi lại. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày.
 
Trường hợp thứ 2 là chị N.T.H (29 tuổi), ở huyện Đô Lương, đặt dụng cụ tránh thai tại cơ sở y tế tư nhân gần nhà cách 7 tháng, sau đó chị H. không đi khám lại. Gần đây, chị H. thường xuyên đau bụng dưới và rối loạn tiêu hóa, đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện dụng cụ tránh thai đã đi lạc chỗ vào thành manh tràng. Chị H. cũng đã được các bác sỹ khoa KHHGĐ lấy dụng cụ tránh thai an toàn và xuất viện sau 6 ngày điều trị.
 
            
Hình ảnh ekip khoa KHHGĐ phẫu thuật 1 trong 2 trường hợp vòng tránh thai lạc chỗ 
 
Dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai lạc chỗ:
Sử dụng dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, nhưng nó cũng có một số tai biến nguy hiểm như thủng hoặc dụng cụ di chuyển sang các cơ quan khác trong ổ bụng gây ra các triệu chứng bất thường.
Các triệu chứng của vòng tránh thai lạc chỗ rất đa dạng, tùy thuộc vào thời gian và cơ quan dụng cụ di chuyển. Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp là đau bụng vùng hạ vị, sốt; tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hoá; Khi có tổn thương niệu quản, bàng quang có thể gặp các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu máu, nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát nhiều lần…
 
Để tránh biến chứng dụng cụ tránh thai lạc chỗ và xử lý kịp thời khi lạc chỗ khi cần lưu ý:
- Tránh đặt vòng tránh thai trong thời kỳ hậu sản.
- Làm thủ thuật bằng dụng cụ phù hợp và tránh thô bạo.
- Đặt vòng tránh thai cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm và đặc biệt là tại cơ sở y tế uy tín.
- Khám và theo dõi định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 715
Tổng số lượt truy cập: 6214958