Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cảnh báo nguy cơ từ dụng cụ ngoáy tai

Vừa qua khoa Tai mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bé T.Đ.D (5 tuổi, ngụ tại TP Vinh), đang dùng dụng cụ lấy ráy của người lớn để ngoáy tai thì bị em gái vô tình lao vào làm dụng cụ đâm thẳng vào gây chảy máu tai nhiều.

 

Sau khi đến viện được làm sạch máu và thăm khám phát hiện màng nhĩ bị thủng, nghi ngờ tổn thương hệ thống xương con dẫn truyền âm thanh ở trong tai giữa  với sức nghe giảm 50%. Đó là 1 tai nạn và hậu quả rất đáng tiếc cho bé!

 

Hình minh hoạ

 

Nhiều người quan niệm, ráy tai là chất bẩn, để lâu sẽ khiến thính lực bị suy giảm, vì vậy họ thường ngoáy tai cho sạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em, khi cấu trúc da, niêm mạc, màng nhĩ của tai trẻ còn mỏng, chưa trưởng thành. Nhiều phụ huynh do có thói quen lấy ráy tai tại nhà, những em bé trong nhà nhìn thấy sẽ làm theo nếu dụng cụ được để trong tầm tay chúng, và vô tình sẽ xảy ra những tai nạn không mong muốn!


Theo các Bác sĩ khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ở những người khác nhau, ráy tai có thể có cấu tạo, hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong ráy tai có chứa những chất tiết của tuyến bã, tế bào da của ống tai đã chết, vi khuẩn và có thể có nước. Lượng ráy tai ở mức bình thường sẽ có tác dụng như một lớp áo bảo vệ ống tai và chống ngấm nước. Nếu không có ráy tai thì sẽ trở nên khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.


Trong hầu hết trường hợp, cơ thể chúng ta sẽ tự làm sạch ráy tai. Quá trình này diễn ra bằng hiện tượng đầy dần những lớp tế bào da lót ống tai từ vị trí bên trong sát với màng nhĩ ra phía ngoài của ống tai. Với sự dịch chuyển của lớp tế bào như vậy thì ráy tai sẽ dần khô đi, bong ra và rơi ra ngoài. Do đó không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ để lấy ráy tai ra ngoài.


Tuy nhiên, có những trường hợp ráy tai bị tích tụ quá nhiều dẫn đến làm hẹp ống tai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các bệnh lý về da, bệnh lý của tuyến bã hoặc xương tai. Cũng có trường hợp ráy tai nhiều là do phản ứng đối với tình tạng chấn thương hoặc tắc nghẽn của ống tai. Do vậy khi xuất hiện các trường hợp này, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị một cách tốt nhất.

  

 Khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 675
Tổng số lượt truy cập: 6214827