Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật cấp cứu bé trai bị ruột bút chì xuyên thủng nhãn cầu

Mới đây, khoa Mắt Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, ngày 25/3, khoa đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bé trai T.Q.N (9 tháng, Nghệ An) bị ruột bút chì đâm xuyên thủng nhãn cầu mắt phải.

Theo lời mẹ bé kể, cách vào viện 02 ngày, trẻ bị bút chì chọc vào mắt phải. Sau tai nạn mắt phải trẻ đau nhiều, chảy nước mắt, khó mở mắt. Gia đình đưa trẻ đến phòng khám gần nhà được kê thuốc nhỏ mắt về nhỏ nhưng không đỡ. Trẻ tiếp tục được đưa đến bệnh viện tuyến huyện để sơ cứu, và đã nhanh chóng chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Trẻ nhập viện trong tình trạng mi sưng nề vừa, kích thích chảy nước mắt, khó mở mắt, kết mạc cương tụ mạnh, giác mạc có vết thương xuyên thủng rìa vị trí 3h, có dị vật cứng ghim vào vết thương, giác mạc phần quanh vết rách mờ đục, phần giác mạc còn lại phù nhẹ. Ánh đồng tử kém hồng, bán phần sau khó soi. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu loại bỏ dị vật và khâu phục hồi vết rách giác mạc.


Dị vật được lấy ra là đầu bút chì dài gần 1cm, đường kính 0.5mm. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và dự kiến 7-10 ngày được ra viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, các trẻ cần cẩn thận với các vật sắc nhọn như bút chì, bút bi, những dụng cụ sinh hoạt xung quanh có thể gây ra những chấn thương mắt nguy hiểm. Ngoài gây tổn thương mắt, chì trong bút chì nếu nằm lâu trong mắt sẽ gây ra nhiễm trùng, nhiễm độc rất nguy hiểm. Vì vậy, khi nghi ngờ trẻ bị chấn thương mắt,  các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa mắt khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời./.

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 52
Tổng số lượt truy cập: 6171657