Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Trẻ sốt nhiều đợt cẩn trọng với nhiễm trùng đường tiết niệu

Khoa Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi P.A.Q (9 tháng, Yên Thành) nhập viện do sốt tái diễn nhiều lần.

Người nhà bệnh nhi cho biết: Bé có biểu hiện sốt nên được bố mẹ bé tự mua thuốc kháng sinh ở nhà uống, trẻ đáp ứng với thuốc và cắt sốt. Vì vậy, bố mẹ bé không đưa các bé đến các cơ sở y tế để khám bệnh khi bé sốt. Chỉ khi trẻ sốt tái diễn nhiều đợt, gia đình vội đưa bé Q. đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám tìm nguyên nhân.

Qua thăm khám và thực hiện những chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Nhiễm khuẩn tiết niệu. Kết quả siêu âm sơ bộ đánh giá hệ thống thận tiết niệu có bất thường cấu trúc hệ tiết niệu, bệnh nhân được hội chẩn chụp Xquang niệu đạo bàng quang ngược dòng, được phát hiện: Trào ngược niệu quản bàng quang ngược dòng độ II, III. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh theo phác đồ, và uống kháng sinh dự phòng hiện tại sức khỏe ổn định, được ra viện và chỉ định tái khám theo định kì. Nhân trường hợp này, các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ một số thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh về bệnh lý nhiễm trùng tiết niệu, cụ thể như sau:

-Nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) là tình trạng viêm nhiễm ở hệ thống tiết niệu, đặc trưng bởi sự gia tăng số lượng vi khuẩn và bạch cầu niệu một cách bất thường. NKTN là nhiễm khuẩn đứng thứ 3 sau các nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hóa ở trẻ.

Tùy theo vị trí nhiễm khuẩn mà có các chẩn đoán như viêm bàng quang (NKTN dưới), viêm bể thận (NKTN trên).


-Biểu hiện khi trẻ bị nhiễm trùng tiết niệu?

  • Trẻ có các biểu hiện rối loạn tiểu tiện: đái khó, đái buốt, đái rắt, khi đi tiểu phải rặn (rặn è è đỏ cả mặt..), trẻ đái nhiều về đêm, nước tiểu có màu trắng đục (có khi trẻ đái toàn ra mủ trắng), nhiều cặn lắng đọng, mùi khai hoặc nặng mùi hơn bình thường…
  • Nhiều trẻ la hét hoảng hốt khi đái. Có thể để ý thấy bàn tay của trẻ khai do trẻ luôn nắm hoặc kéo dương vật, âm hộ khi đái.
  • Đôi khi trẻ kêu đau vùng hạ vị, vùng thắt lưng, hố thận, đau âm ỷ kèm theo sốt. Và có nhiều trường hợp trẻ chỉ có biểu hiện sốt cao . Tùy tính chất , chủng vi khuẩn mắc phải mà trẻ sốt nhẹ hay sốt cao. NKTN thường gặp là sốt cao liên tục trên 390C khó hạ được sốt ngay mà chỉ hạ khi đã điều trị kháng sinh đúng chủng loại có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn sau 3 đến 5 ngày.

 

-Biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

  • Nhiễm khuẩn tiết niệu diễn ra rất phức tạp với nhiều dạng biến chứng, có thể xuất hiện những biễn chứng toàn thân nguy hiểm như NHIỄM TRÙNG máu, nhiễm trùng gây hoại tử ống thận bể thận.
  • Bệnh viêm đường tiết niệu nếu để lâu cũng có thể gây ra thận ứ mủ, viêm quanh thận, viêm kẽ thận, trào ngược bàng quang niệu quản âm thầm gây ra SUY THẬN.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu để lại SẸO THẬN nếu không phát hiện điều trị dứt điểm bệnh sẽ nặng hơn. Sau mỗi đợt nhiễm trùng tái phát trẻ sẽ có các tổn thương ở thận dưới dạng sẹo dẫn đến suy thận mạn sau này.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 743
Tổng số lượt truy cập: 6215107