Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Những điều cần biết về Polyp Nội mạc tử cung

Định nghĩa:

Polyp buồng tử cung (Endometrial polyps) là sự tăng sinh của mô đệm và tuyến của nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung nằm bao quanh bên ngoài một lõi mạch máu và mô liên kết.

Polyp buồng tử cung hay còn gọi là polyp nội mạc tử cung (Endometrial polyps) là một trong những là một bệnh lý khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 50. Rất hiếm gặp ở tuổi vị thành niên

Phần lớn polyp buồng không có triệu chứng, nhưng một số trường hợp gây rong kinh, rong huyết, có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Kích thước polyp có thể từ vài milimet (mm) đến vài centimet (cm), một hoặc đa polyp, có cuống hoặc không có cuống, và có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong khoang tử cung. 

Triệu chứng:

  • Ra máu bất thường âm đạo, thường là rỉ rả kéo dài, có thể gây thiếu máu.
  • Một số trường hợp gây đau bụng âm ỉ hạ vị.
  • Một số trường hợp không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Chẩn đoán:

  •  Siêu âm tử cung phần phụ qua đường đầu dò âm đạo là cận lâm sàng đầu tiên để đánh giá polyp buồng tử cung, nhưng siêu âm bơm nước cho hình ảnh rõ ràng hơn.
  • Siêu âm bơm nước và nội soi buồng tử cung giúp chẩn đoán hình dạng tổn thương polyp, vị trí rõ ràng hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo. Ngoài ra, trong quá trình nội soi buồng tử cung có thể can thiệp điều trị cắt bỏ khối polyp.

Trước kia, soi buồng tử cung rất ít được áp dụng do khó khăn về phương tiện cũng như kỹ thuật. Cho đến nay soi buồng tử dần được sử dụng rộng rãi trong thăm khám và điều trị các bệnh lý ở buồng tử cung.

Tại khoa Phụ Nội Tiết - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (BVSNNA), nội soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở cổ tử cung và buồng tử cung phát triển nhanh với số lượng người bệnh đến khám được chỉ định nhằm chẩn đoán hoặc phẫu thuật nội soi ngày càng nhiều, thời gian nằm viện ngắn, hiệu quả điều trị cao với chi phí tối ưu cùng với đội ngũ bác sỹ với chuyên môn được khẳng định.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 58
Tổng số lượt truy cập: 6044040