Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cảnh báo ung thư buồng trứng ác tính ở phụ nữ trẻ tuổi

Vừa qua, khoa Phụ ngoại, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật thành công khối u buồng trứng ác tính có kích thước 15 cm cho bệnh nhân nữ N.T.K (huyện Thanh Chương). Đáng lưu ý là chị K. còn rất trẻ, năm nay mới 19 tuổi, một độ tuổi mà ít người nghĩ sẽ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh nhân N.T.K. 19 tuổi, chưa lập gia đình, chưa con. Tiền sử khỏe mạnh, phát hiện khối u buồng trứng cách vào viện hơn 1 năm, nay bệnh nhân thấy đau hạ vị đi khám khối u to lên nhiều kèm dịch mổ bụng, kết hợp kết quả cận lâm sàng Alpha AFP cao (>3000 ng/ml), CA 125 215 U/ml. Chụp cộng CT-scan vùng chậu có tiêm thuốc cho thấy: vùng tiểu khung vị trí trên bàng quang lệch sang trái có khối tổn thương kích thước lớn, ranh giới rõ, bờ không đều có nhiều thùy múi, nhiều mạch tăng sinh, có nhiều vách và phần đặc ngấm thuốc sau tiêm.

Đánh giá khối u bệnh nhân K. có nguy cơ ác tính cao, khoa phụ ngoại đã tư vấn các phương án điều trị phù hợp với lứa tuổi của bệnh nhân. Gia đình và bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt phần phụ 1 bên.


Trong quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân có dịch đỏ loãng khoảng 200ml, khối u thuộc buồng trứng phải to khoảng 15x15 cm, không còn phần buồng trứng lành, góc trái  khối u đã vỡ dài khoảng 5 cm, lộ ra nhiều khối u nhỏ, bên trong có dịch đen nâu. Mạc nối lớn, cơ hoành và các cơ quan khác chưa nhìn thấy bất thường.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, kết quả giài phẫu bệnh u túi noãn hoàng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi Alpha AFP, tư vấn các phương án điều trị tiếp theo.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống đại tiểu tiện bình thường, vết mổ khô, không đau bụng, được hội chẩn chuyển điều trị hóa trị liệu tại BV chuyên khoa.


Khoa phụ ngoại cho biết: Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phụ khoa hay gặp ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung.

U túi noãn hoàng buồng trứng (yolk sac tumor of the ovary) hay còn gọi là u xoang nội bì buồng trứng (endodermal sinus tumor of the ovary) là một loại u tế bào mầm ác tính của buồng trứng. U túi noãn hoàng là u tế bào mầm, có nhiều thành phần, biệt hóa từ nội bì phôi. U tế bào mầm ác tính chiếm tỉ lệ khoảng 3% các ung thư buồng trứng, đứng thứ 2, sau nhóm ung thư biểu mô-mô đệm bề mặt buồng trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết u túi noãn hoàng đều xuất hiện ở phụ nữ < 30 tuổi, rất hiếm thấy ở phụ nữ sau 50 tuổi

U tế bào mầm ác tính tiến triển nhanh nên rất sớm có triệu chứng và khi được phát hiện thường là một khối u to. U túi noãn hoàng không có triệu chứng đặc hiệu. Hầu hết bệnh nhân có khối u to ở hạ vị, không có triệu chứng về nội tiết.

Bác sỹ chuyên môn dành lời khuyên cho phụ nữ độ tuổi sinh sản đi khám phụ khoa định kỳ để biết sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý của phụ nữ.

===========

Khoa Phụ Ngoại

Tầng 6, tòa nhà Sản Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Số 19, Tôn Thất Tùng, TP Vinh, Nghệ An

SĐT: 0914485228


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 714
Tổng số lượt truy cập: 6214973