Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh thuỷ đậu và những người cần biết

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh là virus Varicella Zoster.. Tuy đây là một bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não. Do vậy, cần căn cứ vào các triệu chứng của bệnh để phát hiện và điều trị kịp thời.

 

-Nguyên nhân bệnh Thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Virus Varicella Zoster gây bệnh thủy đậu chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, qua các hạt nước nhỏ bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc chảy mũi. Ngoài ra bệnh còn lây truyền khi tiếp xúc với các bọng nước bị vỡ, hoặc từ các vùng da bị tổn thương của người bệnh.

 Đặc biệt hơn, phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể lây cho thai nhi qua nhau thai, gây nên tình trạng mắc thủy đậu bẩm sinh.

 

 

Ảnh minh hoạ

 

Triệu chứng bệnh Thủy đậu

Giai đoạn  khởi phát,  biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo trước.

 

Ở giai đoạn toàn phát của bệnh, người bệnh thường nhận thấy sự xuất hiện của các “nốt rạ”. Lúc đầu là những nốt đỏ tròn nhỏ mọc nhanh khắp cơ thể hoặc mọc rải rác trong vòng 12 đến 24 giờ. Sau đó các nốt này tiến triển thành những mụn nước, bọng nước, rồi khô đi, bong vảy và tự khỏi hoàn toàn sau 4 đến 5 ngày.

Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày

 

Phòng ngừa bệnh Thủy đậu bằng cách nào ?

Hiện tại, cách phòng ngừa bệnh thủy đậu một cách chủ động và có hiệu quả nhất là chủng ngừa thủy đậu bằng vắc-xin. Chủng ngừa 2 liều với trẻ trên 12 tháng tuổi đến 12 tuổi., liều thứ hai cách liều thứ nhất ít nhất 6 tuần. Nên tiêm chủng liều thứ 2 cho trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh. Đối với các trẻ lớn hơn và người lớn, nên tiêm đủ 2 liều cách nhau ít nhất 6 tuần là tốt nhất.

 

Chăm sóc người bệnh bị thủy đậu

-Ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả.

-Vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý

-Thay quần áo và tắm rửa hằng ngày bằng nước ấm sạch.

-Tránh gãi làm vỡ các nốt phỏng vì dễ gây bội nhiễm,  nếu đã vỡ dùng dung dịch xanh methylen bôi lên.

-Mặc quần áo mềm, rộng rãi, thoáng mát

-Sử dụng các thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn

-Có thể sử dụng kháng sinh nếu có biểu hiện nhiễm trùng ở các nốt phỏng hoặc biến chứng như viêm phổi, viêm não màng não.

 

- Khoa Bệnh nhiệt đới


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 75
Tổng số lượt truy cập: 6171785