Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Trẻ nguy kịch do uống nhầm dầu thắp đèn

Thời gian qua, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn tại nhà. Trong đó có trường hợp, khi xảy ra sự việc, gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…
Ngày 12/12, N.H.K. (20 tháng, xã Nghi Phú, TP Vinh) nhập viện trong tình trạng nguy kịch liên quan đến bệnh Suy hô hấp/ Viêm phổi hít do uống nhầm dầu thắp đèn. Theo lời kể của gia đình bé K., khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất. Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình rất hốt hoảng, cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Gia đình cũng không ngờ rằng, chính hành động gây nôn đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

Tương tự trường hợp như trên, ngày 3/12, bệnh nhân N.T.Đ. (15 tháng tuổi, trú tại TX Cửa Lò) vào viện trong tình trạng nguy kịch, tím tái, suy hô hấp, hơi thở mùi dầu hỏa phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp đèn. Khi bé hét lên thì gia đình mới phát hiện sự cố nguy hiểm. Theo lời kể của gia đình, trẻ vốn có tiền sử viêm phổi nhiều đợt trước đó. Trẻ nhập viện quấy khóc, ho khan, được chẩn đoán Suy hô hấp/ Viêm phổi hít sau uống nhầm dầu thắp đèn và khẩn trương chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị.

Mặc dù cả 2 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, cả 2 bé đã dần ổn định và đã được ra viện.

𝑃ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑎́𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑠𝑜̛ 𝑐𝑢̛́𝑢 𝑘ℎ𝑖 𝑡𝑟𝑒̉ 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎̂̀𝑚 𝑑𝑎̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑎̆́𝑝 𝑠𝑎́𝑛𝑔

Uống nhầm dầu thắp đèn là một tai nạn thường đến từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình, do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước ngọt làm trẻ dễ uống nhầm. Dầu thắp đèn gây ngộ độc tiêu hóa, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, nhưng đặc biệt dễ sặc dầu vào phổi gây hoại tử, xẹp phổi, nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp, đe dọa tính mạng và có thể để lại di chứng nặng nề lâu dài.

Tiến sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Việc xử trí uống nhầm dầu thắp đèn không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác: 𝘁𝘂𝘆𝗲̣̂𝘁 đ𝗼̂́𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗺𝗼́𝗰 𝗵𝗼̣𝗻𝗴 𝗴𝗮̂𝘆 𝗻𝗼̂𝗻 khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn.

Các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi lưu ý tuyệt đối không nên dự trữ xăng dầu trong nhà. Nếu cần phải dự trữ thì không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát; cần phải để dầu thắp ở nơi tránh tầm tay trẻ em: để trên cao, trong tủ có khóa…
Chính vì tính nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng của bệnh, bác sỹ đặc biệt khuyến cáo: Khi trẻ uống nhầm dầu thắp đèn cần cho trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi chẩn đoán bệnh, nhập viện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 366
Tổng số lượt truy cập: 6219364