Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tình trạng trẻ nhiễm Adenovirus tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Adenovirus - loại virus phổ biến trên thế giới có khả năng gây viêm đường hô hấp ở người, nhất là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang có xu hướng bùng phát mạnh ở nước ta. Từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2022,  khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã ghi nhận hơn 50 trường hợp nhiễm Adeno virus; trong đó có 7 case suy hô hấp - viêm phổi nặng do Adenovirus gây ra. 

Theo các bác sĩ, Adenovirus cùng các virus khác như virus hợp bào, cúm là các virus lưu hành quanh năm, tùy theo điều kiện mà lây bệnh cho người ít hay nhiều.

Hình ảnh minh hoạ


Đường lây nhiễm của Adenovirus

Adenovirus ở trẻ em rất dễ lây lan , đặc biệt ở những nơi có tiếp xúc gần gũi như trường học , bệnh viện , trung tâm chăm sóc trẻ. Thông thường , Adenovirus lay truyền qua đường giọt bắn, đường hô hấp khi nói chuyện trực tiếp với người bệnh hoặc khi người bệnh ho và hắt hơi. Việc sửu dụng chung nguồn nước bị ô nhiễm khi bơi lội , cũng làm tăng nguy cơ nhiễm virus. Hoặc việc dùng chung đồ dùng cá nhận với người bị nhiễm virus cũng khiến  trẻ tăng nguy cơ nhiễm bệnh .

Khi chạm vào người bệnh hoặc đồ vật có virus, Adenovirus có thể tồn tại trên các bề mặt trong một khỏng thời gian khá dài.Do đó , chúng có thể lây  lan qua đồ chơi , khăn tăm hoặc bất cứ đồ vật nào bị nhiễm bệnh .

Các triệu chứng bệnh thường bắt đầu khoảng 2 ngày đến 2 tuần kể từ khi trẻ tiếp xúc với Adenovirus.

Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa. Virus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.

 

Triệu chứng khi nhiễm Adeno virus là gì?

Khi nhiễm Adenovirus trẻ sẽ có các triệu chứng như: sốt, ho, sổ mũi, cảm, viêm đường hô hấp. Tùy theo thể trạng, có trẻ diễn tiến nhẹ nhàng, có thể tự khỏi, nhưng vẫn có trẻ sẽ có biểu hiện với triệu chứng rầm rộ, thở mệt. Những trẻ trở nặng là do miễn dịch kém hay do nhiễm thêm vi trùng, nhất là vi trùng kháng thuốc. Bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn , bệnh chuyển nặng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các tổn thương thường gặp nhất khi nhiễm virus Adeno là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), một số bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…). Ngoài ra, virus này cũng gây bệnh viêm gan, viêm dạ dày, viêm não, màng não và viêm bàng quang, đặc biệt là ở bé trai.

Với người khỏe mạnh, bệnh có thể tự khỏi, nhưng với những bệnh nhân có bệnh nền hoặc sức đề kháng kém có thể gây suy hô hấp. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó cha mẹ cần theo dõi sát các dấu hiệu của trẻ, khi thấy trẻ có biểu hiện chuyển nặng như thở rút lõm ngực, rối loạn tri giác, lừ đừ... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị đúng cách, kịp thời.

 

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Để tránh các biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng trẻ , phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay khi có các biểu hiện:

  • Sốt cao hoặc sốt nhiều ngày , không đáp ứng với thuốc hạ sốt
  • Xuất hiện vấn đề hô hấp
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc trẻ có vấn đề ở hệ thống miễn dịch
  • Bị viêm kết mạc mắt,đau mắt hoặc vấn đề thị lực
  • Bị nôn mửa , tiêu chảy hoặc có dấu hiệu mất nước như miệng khô, mệt mỏi , bơ phờ ,đi tiểu ít hoặc ít ướt tã hơn

 

Điều trị bệnh do virus Adeno gây ra như thế nào?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Adeno gây ra, chủ yếu là điều trị triệu chứng , biến chứng và các bệnh kèm theo

Về chăm sóc trẻ bệnh, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ tốt, nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý để giảm đau họng.

Về chăm sóc dinh dưỡng, trẻ có thể khó chịu, quấy khóc, khó ăn uống. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm, có mùi vị dễ chịu, dễ nuốt, dễ tiêu như cháo thịt, cháo sườn nhừ, cháo gà, súp gà…

 Để phòng lây nhiễm vius Adeno, phụ huynh cần nâng cao thể trạng cũng như tăng sức để kháng cho trẻ, tiêm vắc xin phòng cúm. Với trẻ nhỏ tháng nên cho uống vitamin A 6 tháng/lần tại trạm y tế, rửa tay thường xuyên, khi ho nên che miệng, đeo  khẩu trang khi đến nơi công cộng. Khi bị nhiễm virus Adeno không nên tiếp xúc gần với nhiều người, nhằm tránh lây lan virus cho cộng đồng. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về hô hấp, cha mẹ cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 58
Tổng số lượt truy cập: 6091959