Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

BV Sản Nhi Nghệ An: Thực hiện tốt các tiêu chí “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

Với mục tiêu hơn 4.000 trẻ sơ sinh chào đời mỗi năm tại bệnh viện được tận hưởng nguồn sữa mẹ quý giá giàu kháng thể và dưỡng chất, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang từng bước thực hiện chuẩn các tiêu chí của WHO và Bộ Y tế, đồng hành và hỗ trợ các sản phụ trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhằm hướng tới đạt danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc".

          Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ nhỏ, cung cấp cho bé yêu sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bé bú tới khi trẻ được ít nhất 24 tháng tuổi. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ và các bà mẹ.

Lợi ích cho con

- Là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo.

- Thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Giúp trẻ phát triển trí não tối ưu.

- Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong.

- Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng cho trẻ

- Dễ tiêu hóa và hấp thu

- Sạch sẽ, luôn sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp.

Lợi ích cho mẹ

- Giúp xổ rau, kích thích co hồi tử cung, giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ…

- Biện pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao.

- Kích thích tăng cường sản xuất sữa và phòng cương tức vú cho mẹ.

- Bú mẹ có lợi ích kinh tế cao (tiết kiệm chi phí).

- Giúp tăng cường tình cảm mẹ con.

- Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng cho mẹ.

- Nhanh chóng hồi phục lại cân nặng, vóc dáng ban đầu.

          Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mẹ và trẻ sơ sinh sau khi "vượt cạn" sẽ được chăm sóc thiết yếu sớm với quy trình 6 bước toàn diện. Các bác sĩ, nhân viên y tế luôn quan tâm, khuyến khích các sản phụ cho trẻ bú ngay sau khi sinh. Trẻ ngay khi chào đời được cắt dây rốn chậm, được thực hiện tiếp xúc da kề da với mẹ đến 90 phút đối với các trẻ có đủ điều kiện về sức khỏe.

          Trong khi tiếp xúc da kề da, mẹ cũng sẽ được hướng dẫn cách cho trẻ bú sữa đầu tiên để trẻ nhận được sữa non có các chất dinh dưỡng cần thiết và kháng thể trong ngày đầu sau đẻ. Đồng thời, việc cho trẻ bú sớm còn kích thích tuyến yên của mẹ, tăng tiết oxytocin để tử cung co lại tốt hơn, ngăn ngừa chảy máu sau sinh. Mỗi bước của quy trình chăm sóc thiết yếu sau sinh đều thể hiện việc chăm sóc an toàn, hiệu quả.

          Nhằm hỗ trợ, khuyến khích các sản phụ trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, ngay từ khi các sản phụ sinh xong, tại khoa sản và khoa sơ sinh, các điều dưỡng đều đến đến tận phòng bệnh để tư vấn cho thai phụ biết về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, lợi ích của việc cho trẻ bú sớm, hướng dẫn tư thế cho bé bú,   cách cho bé bú đúng cách, cách matxa gọi sữa về, động viên, hỗ trợ các thai phụ sinh mổ kiên trì cho bé bú....

          Chị N.T.H (Nam Đàn, Nghệ An) sinh con lần đầu chia sẻ: "Sau sinh mình bị tắc tia sữa và còn khá lúng túng không biết cách cho con bú, nhưng các chị y tá ở đây đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình, hướng dẫn cách matxa vú, và tư thế cho bé bú như thế nào cho đúng, nhờ đó bé nhà mình được bú sớm và bú mẹ hoàn toàn"

          Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức các lớp học tiền sản định kỳ 2 buổi/tháng dành cho các thai phụ mang thai từ 7 tháng trở lên khi đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất dành cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai và sinh nở như: chăm sóc sức khỏe thai kỳ, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn, chăm sóc trẻ sơ sinh và sau sinh.

 

Lớp học tiền sản được tổ chức định kỳ 2 buổi/tháng


        Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là một trong những bệnh viện có khoa Sản hiện đại, sở hữu cơ sở vật chất và trang thiết bị tân tiến, đội ngũ y tế chuyên môn cao. Hệ thống y tế đáp ứng được các nhu cầu thăm khám và theo dõi sản phụ trong suốt thai kỳ cùng với hệ thống phòng sinh đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế với sự hỗ trợ đắc lực của máy móc công nghệ cao. Đây là yếu tố quan trọng giúp bệnh viện đáp ứng quy trình chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh, nhất là trong những trường hợp bất lợi có thể cứu sống và bảo vệ trẻ tối ưu trong môi trường ấm áp và an toàn cao.

          Sau một năm chuẩn bị, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã bước đầu đạt được những thành quả quan trọng. Theo đó, tối thiểu 95% nhân viên Khoa Sản được tập huấn về tư vấn và hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ; có nhân viên chuyên trách tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đã tham dự lớp tập huấn về nuôi con bằng sữa mẹ và có chứng chỉ; đội ngũ điều dưỡng hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ hoạt động thường xuyên, có kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, thông tắc tia sữa, cách cho trẻ bú đúng, cách duy trì nguồn sữa mẹ; tối thiểu 80% sản phụ sau sinh tại bệnh viện được tư vấn và giúp đỡ nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách; tối thiểu 95% sản phụ đẻ thường được nằm cùng con suốt 24 giờ trong ngày (ngoại trừ các trường hợp có chỉ định của bác sỹ không được nằm cùng); 100% trường hợp đẻ thường và khoảng 70% trường hợp đẻ mổ được thực hiện đầy đủ cắt rốn chậm, da kề da, bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh (áp dụng khi đủ điều kiện).

 

Trẻ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được da kề da với mẹ ngay sau khi sinh 

 

          Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ tiếp tục thực hiện đúng chuẩn các quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh với mục tiêu thực hiện thành công chiến dịch "nuôi con bằng sữa mẹ", hướng tới trở thành bệnh viện đầu tiên tại miền Trung đạt chứng chỉ "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" do Bộ Y tế trao tặng./

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 715
Tổng số lượt truy cập: 6214946