Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

U xơ tử cung trong thai kỳ

U xơ tử cung là khối u lành tính, song, nếu khối u xuất hiện trong thai kỳ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Ở độ tuổi sinh sản, phụ nữ dễ mắc u xơ tử cung. Nếu bị u xơ tử cung trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng đột biến của nội tiết tố estrogen có thể thúc đẩy khối u phát triển nhanh hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thai phụ có biểu hiện đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể sẩy thai, thai lưu hoặc sinh non, ngôi thai bất thường, nhau thai bám sai vị trí (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược)… Khi sinh, những khối u xơ này có thể làm cơn chuyển dạ kéo dài, khiến thai phụ khó sinh thường, phải đẻ mổ…

Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Khi thai phụ mắc u xơ tử cung, em bé sinh ra có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng vì trong quá trình nuôi thai, một phần máu bị chia ra để nuôi khối u. Một số biến chứng khác hiếm gặp nhưng nguy hiểm gồm xuất huyết khối u, xuất huyết trong ổ bụng, nhiễm khuẩn hoại tử…

U xơ tử cung khi mang thai là tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ, gây nhiều ảnh hưởng cho thai nhi cũng như lo lắng cho thai phụ. Tỉ lệ u xơ tử cung trong thai kỳ thay đổi từ 1,6 – 10,7%. Sự thay đổi thể tích u xơ tử cung trong thai kỳ ảnh hưởng bởi các yếu tố nội tiết, lưu lượng máu tới tử cung, và nồng độ HCG. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây  cho thấy thể tích u xơ không thay đổi đáng kể trong thai kì.


Các nguy cơ của u xơ tử cung khi mang thai:

- Sẩy thai, sinh non: trong quá trình mang thai, khối u xơ tử cung có thể gây chèn ép hoặc kích thích tử cung, tạo cơn co tử cung dẫn tới sẩy thai hoặc sinh non

- Ngôi bất thường: những trường hợp u xơ lớn có thể gây chèn ép, thay đổi hình dáng tử cung gây ngôi bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược.

- Khối u tiền đạo: những khối u xơ tử cung ở vị trí đoạn eo hoặc u xơ có cuống dài nằm ở hạ vị có thể trở thành khối u tiền đạo, cản trở sự bình chỉnh của ngôi thai dẫn tới sinh khó.

- Trong chuyển dạ: xơ tử cung có thể gây rối loạn cơ co tử cung gây chuyển dạ kéo dài, rau bong khó, co hồi tử cung kém gây đờ tử cung, băng huyết.

- Hoại tử nhiễm khuẩn: có nguy cơ xảy ra ở những u xơ dưới niêm mạc trong thời kỳ hậu sản.

Xử trí

Thái độ xử trí chủ yếu đối với những sản phụ mang thai có u xơ tử cung là theo dõi. Thai phụ cần tái khám đúng lịch hẹn để được tư vấn kỹ các nguy cơ trong thai kỳ. Ngoài ra, thai phụ có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý cũng như theo dõi các dấu hiệu bất thường để đi khám hoặc nhập viện nhằm hạn chế những tai biến do u xơ tử cung gây nên.

Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinhQuảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 66
Tổng số lượt truy cập: 6044200