Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hội chứng buồng trứng đa nang và những điều cần biết

✅ Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS : polycystic ovanrian syndrome) là rối loạn nội tiết và chuyển hóa phổ biến, xảy ra 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Ảnh minh hoạ
✅ Người mắc PCOS có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, quan trọng nhất bao gồm rối loạn phóng noãn, các dấu hiệu cường androgen và hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Triệu chứng thường gặp của PCOS gồm:
- Chu kỳ kinh không đều: các biểu hiệnrối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở phụ nữ PCOS là kinh không đều, kinh thưa hoặc vô kinh, có thể gặp rong cường kinh.
- Vô sinh: PCOS là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở người phụ nữ bị vô sinh.
- Béo phì: 4/5 phụ nữ PCOS có biểu hiện thừa cân hoặc béo phì.
- Rậm lông: lông phát triển nhiều quá mức ở mặt, ngực, bụng, đùi. Tình trạng này ảnh hưởng đến hơn 7/10 phụ nữ PCOS.
- Mụn trứng cá: xuất hiện từ sau dậy thì nhưng không đáp ứng với các điều trị thông thường.
- Da dầu.
- Mảng tăng sắc tố da: Là những mảng da dày hơn bình thường, đen sạm, mịn như nhung. Thường xuất hiện ở những vùng có nếp gấp của cơ thể như nách, bẹn, cổ.
- Buồng trứng có nhiều nang nhỏ.
✅ Nguyên nhân gây PCOS là gì?
Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tuy nhiên PCOS được cho là có liên quan đến nhiều yếu tố phối hợp bao gồm: tình trạng đề kháng Insulin, tăng nồng độ hormon Androgens trong máu và rối loạn phóng noãn.
✅ Khi người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có các triệu chứng trên, hãy đến các cơ sở khám phụ khoa để xác định xem liệu bạn có mắc PCOS không. PCOS được xác định khi bạn có ít nhất 2 trong 3 triệu chứng sau:
- Rối loạn rụng trứng (kinh nguyệt không đều).
- Tăng hormon Androgen.
- Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.
✅ Phụ nữ PCOS đối mặt với những nguy cơ sức khỏe gì?
- PCOS ảnh hưởng đến toàn cơ thể không chỉ riêng cơ quan sinh sản. Nó khiến cho người phụ nữ tăng nguy cơ đề kháng Insulin, tăng nguy cơ bị đái tháo đường type II và bệnh lý tim mạch, tăng sinh nội mạc tử cung và tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung, nguy cơ rối loạn giấc ngủ, trầm cảm
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi, khám tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn về di truyền...quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
để tra cứu kết quả sàng lọc sơ sinh cho trẻ của bạn.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 36
Tổng số lượt truy cập: 6038308