Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bạch sản âm hộ và sự nguy hiểm của nó đối với phụ nữ

Bạch sản âm hộ, hay còn gọi là Vết trắng âm hộ. Đây là tình trạng muộn của bệnh loạn dưỡng của các tế bào biểu mô âm hộ, âm đạo. Biểu hiện lâm sàng của Loạn dưỡng âm hộ là tổn thương màu trắng của âm hộ, gồm các dạng tổn thương khác nhau là:  Lichen hóa, tăng sản biểu mô gai, các dạng bệnh lý da khác.

 

 

◆ Về mặt lâm sàng, da và niêm mạc tại chỗ của âm hộ thường bị trắng và dày lên hoặc bệnh teo lại được gọi chung là bệnh “bạch sản âm hộ”.

 

Nguyên nhân gây bạch sản âm hộ như sau:

◆ Nhiễm trùng và viêm nhiễm âm hộ.

◆ Rối loạn nội tiết.

◆ Yếu tố di truyền:

- Khoảng 10-30% bệnh nhân bị bạch sản âm hộ là do di truyền Loại teo bạch sản âm hộ do di truyền chủ yếu là thể teo.

◆ Các bệnh khác:

- Như tiểu đường, bạch biến, chàm âm hộ, ngứa âm hộ, …như dùng thuốc bừa bãi, điều trị không đúng cách cũng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm sự hình thành và phát triển của bệnh bạch biến.

 

Triệu chứng của bạch sản âm hộ

Các triệu chứng thường gặp: ngứa bộ phận sinh dục, khô da, trắng da, mất đàn hồi, loét, cảm giác đau và rát, ngứa âm hộ, teo âm hộ

Triệu chứng bạch sản âm hộ ở các giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:

◆ Giai đoạn I:

- Triệu chứng chính là ngứa âm hộ. Ở một số bệnh nhân, ngứa dữ dội và ngứa dữ dội vào buổi tối. Gãi có thể gây đỏ và loét, bỏng rát và các khó chịu khác.

◆ Giai đoạn II:

- Da vùng tổn thương xuất hiện tăng sản dày sừng và da âm hộ xuất hiện cục bộ với giảm sắc tố nhẹ (thường xuất hiện trên môi nhỏ bên trong và môi âm hộ), chấm hoặc các sẩn nhỏ màu trắng trên bề mặt lạnh giá và trắng xóa.

- Lúc này âm hộ bắt đầu teo nhẹ, thường bắt đầu từ âm hộ và âm vật. Độ đàn hồi của môi âm hộ và môi âm hộ giảm, các nếp nhăn trên bề mặt giảm hoặc không còn nếp nhăn.

- Do bị teo nên có thể có cảm giác khô âm hộ và đời sống tình dục không thoải mái. Da âm hộ bị giảm sắc tố cục bộ, có nhiều đốm hoặc vảy tiết.

 Giai đoạn III:

- Tăng sản dày sừng da nghiêm trọng, bong tróc nhiều lần lớp sừng hóa, phù nề , nứt nẻ, viêm loét âm hộ do gãi, có thể kèm theo đau,…

- Môi âm hộ của âm hộ phẳng, âm hộ nhỏ biến mất, và âm vật co lại và trở nên nhỏ hơn hoặc dính chặt. Teo lỗ niệu đạo, tiểu không tự chủ trong trường hợp nặng, teo lỗ âm đạo, đời sống tình dục khó khăn.

- Một số bệnh nhân lan rộng đến hậu môn và teo lại, gây không có nếp nhăn và giảm đàn hồi vùng da quanh hậu môn, gây nứt hậu môn khi đại tiện.

 

Tác hại của bạch sản âm hộ

◆ Sau khi mắc phải bệnh bạch sản âm hộ, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở âm hộ, ngứa như xuyên, ngứa kịch phát, nhất là về đêm, kèm theo cảm giác nóng rát, khô rát, khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ...

◆ Da và niêm mạc âm hộ chuyển sang màu trắng, hoặc đỏ nhạt xen kẽ, bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng, có vết nứt, loét, bào mòn, cứng mất tính đàn hồi gây tiểu khó.

◆ Kích thước môi âm hộ co lại hoặc thậm chí biến mất, thu hẹp cửa âm đạo, có thể gây khó khăn trong quan hệ tình dục, có thể gây khó sinh.

◆ Trong những trường hợp nặng, nó có thể phát triển thêm thành ung thư âm hộ , với tỷ lệ ung thư là 10-50%.

 

Người bệnh nên làm gì khi mắc bạch sản âm hộ?

◆ Bác sỹ khoa Phụ Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ thường xuyên, khi có các triệu chứng bất thường nên đi khám ngay để được điều trị sớm. Khi được điều trị sớm sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và có thể ngăn chặn bệnh lan rộng.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 713
Tổng số lượt truy cập: 6215033